Nên lấy ý kiến dân về bản vẽ sân bay Long Thành

Trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi thực địa khu vực sân bay, sau đó có cuộc họp về công tác giải tỏa, bồi thường tái định cư cho người dân.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hiện tỉnh Đồng Nai đã chủ động xây dựng “Đề án cơ chế đặc thù” và “Khung chính sách” về bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình dũng cùng đoàn công tác thi sát khu vực sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng Trịnh Đình dũng cùng đoàn công tác thị sát khu vực sân bay Long Thành

Hiện tỉnh Đồng Nai đã xây dựng xong nội dung chính sách về đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, nhắm sớm đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng dự án.

“Như đã đề nghị, chúng tôi mong Chính phủ sớm cho phép tỉnh Đồng Nai tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập, làm thủ tục thu hồi đất ngay trong năm 2016…”, ông Vĩnh nói.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng kinh phí di dời, tái định cư là khoảng 5.440 tỉ đồng, vì vậy kiến nghị Chính phủ duyệt 2 phương án, hoặc sử dụng nguồn kinh phí thặng dư của Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIS) khoảng 1.000 tỉ đồng; hoặc trong trường hợp chưa bố trí được vốn thì cho phép tỉnh Đồng Nai vay vốn từ hệ thống Ngân hàng thương mại để thực hiện. Vốn và lãi vay được được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT và các Bộ ngành trong việc triển khai các thủ tục, đặc biệt tỉnh Đồng Nai sớm xây dựng được cơ chế đặc thù trong công tác thực hiện xây dựng khung chính sách, bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư dự án.

“Những kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ ngành liên quan sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến để sớm tháo gỡ…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Vùng dự án sân bay Long Thành gồm 6 xã, trong đó 2 xã giải tỏa trắng, về cơ bản khá thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng
Vùng dự án sân bay Long Thành gồm 6 xã, trong đó 2 xã giải tỏa trắng, về cơ bản khá thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng

Phó Thủ tướng khẳng định sân bay Long Thành là một trong những dự án lớn của đất nước đã được Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng, vì vậy các bộ, ngành liên quan cần đẩy nhanh các thủ tục để trình Quốc hội thông qua, chậm nhất đến năm 2019 sẽ phải khởi công.

Tại buổi làm việc, Bộ GTVT cũng cho biết hiện đã có 14 hồ sơ dự tuyển bản vẽ kiến trúc sân bay Long Thành. Phó Thủ tướng yêu cầu cần phải đưa cho người dân góp ý để chọn lựa được phương án tốt nhất.

"Sân bay Long Thành có tính chất quan trọng, mang hình ảnh quốc gia, cần phải để người dân góp ý xây dựng, có thể tổ chức triển lãm, lấy ý kiến qua mạng Internet… để dự án được thực hiện một cách tốt nhất”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Tin-ảnh: X.Hoàng