Mỹ bất ngờ đưa thêm quân tới Iraq

Lực lượng bổ sung này, gồm kĩ sư, nhân viên hậu cần, an ninh và thông tin liên lạc, sẽ tập trung tại căn cứ Qayara, cách TP Mosul 40 km về phía nam. Họ nhận nhiệm vụ hỗ trợ quân Iraq lên kế hoạch bao vây và chiếm lại thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Lực lượng bổ sung sẽ mang lại những khả năng độc nhất đến chiến dịch và cung cấp sự giúp đỡ quan trọng cho quân Iraq trong thời khắc quyết định của cuộc chiến” – ông Carter tuyên bố trong chuyến thăm Iraq bất ngờ hôm 11-7.

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Barack Obama quyết định đưa thêm quân tới Iraq trong vòng 3 tháng vừa qua, nâng tổng số quân Mỹ tại đây lên 4.647. Khi được hỏi Mỹ sẽ tiếp tục điều quân tới Iraq trong bao lâu, ông Carter khẳng định Mỹ quyết tâm đánh bại IS và sẽ hỏi ý kiến tổng thống nếu các chỉ huy cần thêm quân.


Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter trong chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad hôm 11-7. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter trong chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad hôm 11-7. Ảnh: CNN

Trả lời phỏng vấn, ông Carter cho biết cố vấn Mỹ đang chuẩn bị để sát cánh cùng quân Iraq khi họ bắt đầu bao vây Mosul. Hiện chưa rõ thời gian chính xác để tiến hành chiến dịch. Hôm 10-7, một nhóm các binh lính Mỹ đã đến căn cứ Qayara để đánh giá tình hình sau đó rời đi.

Quân Iraq giành lại được căn cứ Qayara từ tay IS hôm 9-7. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên dương đây là một thành công và người dân Iraq nên “sẵn sàng để được giải phóng”.

Ông Carter thì cho rằng đây là một chiến thắng chiến lược. Trước khi đến thủ đô Baghdad, ông Carter đánh giá căn cứ Qayara là vị trí quan trọng giúp quân Iraq “hoàn thành việc bao vây hoàn toàn phía nam Mosul”.

Bảo Hạnh (Theo AP)