Bị ong đốt, nữ sinh nguy kịch

Nhìn con gái nằm hôn mê, thoi thóp trên giường bệnh, bà Lại Thị Bích (mẹ Loan) rơi nước mắt.

Khoảng 6 giờ ngày 5-7, Loan ra vườn hái trái cây, bất ngờ bị một con ong nghệ bay ra đốt vào mí mắt phải nên ngất xỉu. Ngay sau đó, gia đình đưa Loan đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long trong tình trạng hôn mê, các đầu chân tay tím tái, tụt huyết áp. Các bác sĩ chẩn đoán Loan có cơ địa nhạy cảm, bị dị ứng với một số loại hải sản nên khi bị ong đốt đã gây ra tình trạng phù phổi cấp, sốc phản vệ.

Nữ sinh Phan Thị Bích Loan đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. (Ảnh do gia đình cung cấp)
Nữ sinh Phan Thị Bích Loan đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Ngày 7-7, Loan được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, được cho sử dụng thuốc vận mạch để kiểm soát huyết áp, dùng phương pháp ECMO điều trị. Số tiền điều trị lên đến khoảng 150 triệu đồng, chưa kể tiền thuốc và một số chi phí khác. Không đủ khả năng chi trả, bảo hiểm y tế cũng hết hạn, gia đình xin đưa Loan về quê chờ chết.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của Loan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tạo điều kiện cho gia đình đóng viện phí làm nhiều đợt. Sau 4 ngày nỗ lực chữa trị, tổn thương phổi của Loan được cải thiện. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết phải chờ thêm vài ngày nữa mới có thể khẳng định được mọi chuyện.

Ngồi khép nép bên băng ghế, bà Bích tâm sự: “Tình trạng sức khỏe của Loan đã bắt đầu có sự tiến triển. Tôi mừng lắm nhưng cũng lo lắng vì sắp đến đợt đóng viện phí. Năm nay, hạn mặn kéo dài, lúa mất mùa. Đã vậy, 3 tháng trước, anh trai của Loan bị tai nạn giao thông, nằm bệnh viện 1 tháng khiến kinh tế gia đình thêm khó khăn. Loan đang chờ kết quả thi tốt nghiệp, không ngờ lại xảy ra sự việc này... Ngày bệnh viện thông báo viện phí, tôi gần như tuyệt vọng. May được hàng xóm giúp đỡ, bệnh viện tạo điều kiện đóng viện phí nhiều đợt, tôi cố gắng cầm cố, vay mượn mới lo được tới giờ. Có điều, việc điều trị kéo dài nhiều ngày, tôi không biết kiếm đâu ra tiền trong những ngày sắp tới...”.

Nói đến đó, đôi mắt người mẹ đau khổ lại nhòe đi…

Quốc Chiến