Liên kết vùng để cùng phát triển

Sáng 16-7, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2007-2015 và phương hướng hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa TP HCM và Long An.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP HCM văn minh, hiện đại phải là thành phố gắn kết chặt chẽ với khu vực để cùng nhau phát triển. Theo ông Phong, với truyền thống gắn bó lâu đời giữa hai địa phương, đặc biệt là cùng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TP HCM luôn ủng hộ và đặc biệt quan tâm hợp tác với Long An.

Ký kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 giữa TP HCM và Long An Ảnh: TẤN THẠNH
Ký kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 giữa TP HCM và Long An Ảnh: TẤN THẠNH

Báo cáo kết quả hợp tác giữa hai địa phương, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cho biết đến cuối năm 2015, đã có 36 doanh nghiệp TP HCM xây dựng cơ sở hạ tầng tại Long An. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, Long An đã tham gia chuỗi sản xuất rau an toàn với TP HCM. Hai địa phương cũng tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ, ngăn chặn những hành vi vi phạm vệ sinh thú ý, sản phẩm động vật đưa vào TP HCM. Liên quan vấn đề này, đại diện Công ty Vissan cho hay dự kiến cuối tháng 8-2016, Vissan khởi công xây dựng khu giết mổ tập trung ở Long An với quy mô rộng 22 ha. Đây sẽ là đầu mối tập trung nguồn gia súc, gia cầm về giết mổ, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, đáp ứng tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vissan mong muốn Long An hỗ trợ, tạo điều kiện để dự án sớm hoàn thành.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh cam kết sẽ chủ động tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư với những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh. Theo ông Rạnh, với lợi thế gần một thành phố lớn, việc TP HCM phát triển sẽ kéo theo Long An phát triển. Vì vậy, Long An đã đề ra 2 chương trình đột phá trong thời gian tới là phát triển nông nghiệp công nghệ cao để tham gia vào thị trường TP HCM và huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông để kết nối mạnh hai địa phương. Ngoài ra, Long An muốn phát triển vùng Cần Giuộc để có thể sau này là vệ tinh của TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng mấu chốt hợp tác giữa hai địa phương là liên kết vùng. Tuy nhiên, hiện nay do cơ chế liên kết còn nhiều hạn chế nên nguồn lực đang bị phân tán, không có sự phân cấp, ủy quyền, khi có lợi ích thì cũng cục bộ địa phương. Chính vì thế, tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây, TP HCM đã đề nghị phải có cơ chế điều phối, liên kết vùng cụ thể cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giao cho một phó thủ tướng phụ trách. Ông Thăng nhấn mạnh: “Thực hiện tốt liên kết vùng thì sự phát triển của địa phương này sẽ kéo theo sự phát triển của địa phương kia”.

Phan Anh