Khu trục hạm Nga theo dõi tàu chiến Mỹ tập trận

Theo trang tin USNI, khu trục hạm Đô đốc Vinogradov lớp Udaloy của Nga duy trì khoảng cách 1-2 hải lý, có lúc gần hơn, đối với tàu chiến Mỹ, theo dõi cả ngày lẫn đêm.

Vào một thời điểm, tàu Nga hướng về phía tàu USS San Diego cũng nằm trong nhóm tàu đổ bộ ARG đang tham gia tập trận nhưng sau đó quay trở lại tiếp tục bám theo USS America. USNI cho biết các tàu Mỹ lúc đó hoạt động tại vùng biển quốc tế. Ngoài ra, tàu USS San Diego đã gần vào lãnh hải Mỹ.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov được nhìn thấy hôm 17-7. Ảnh: USNI NEWS
Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov được nhìn thấy hôm 17-7. Ảnh: USNI NEWS
Đô đốc Vinogradov. Ảnh: USNI NEWS
Đô đốc Vinogradov. Ảnh: USNI NEWS

Đại úy Michael Baze (Mỹ) xác nhận khu trục hạm Nga đi theo nhóm tàu chiến Mỹ trong 2 ngày 16 và 17-7, gần đảo Hawaii nhưng không xảy ra sự cố đáng tiếc. “Tất cả chúng tôi đều hành động như những thủy thủ chuyên nghiệp và mọi chuyện đều an toàn” – ông Baze cho biết.

Trong lúc tàu Nga bám theo, thủy thủ Mỹ dùng ống nhóm để quan sát các loại vũ khí, số lượng thuyền viên... trên chiếc Đô đốc Vinogradov. Ông Baze vui vẻ nói rằng đây giống như một hoạt động đào tạo thông thường.

Tàu USS America tập trận gần quần đảo Hawaii hôm 15-7. Ảnh: U.S. NAVY
Tàu USS America tập trận gần quần đảo Hawaii hôm 15-7. Ảnh: U.S. NAVY

USNI cho hay tàu Nga được phép hoạt động trong vùng biển quốc tế với điều kiện cách lãnh hải Mỹ ít nhất 450 m. Nếu xâm phạm, tàu Mỹ có quyền phát cảnh báo và sử dụng vũ lực để phòng vệ.

USS America - tải trọng 44.850 tấn - là một trong những tàu tấn công đổ bộ đầu tiên được đưa vào hoạt động, phục vụ từ năm 2014.

Hồi đầu tháng này, USNI đưa tin Hải quân Nga đã cử một tàu thu thập thông tin tình báo để giám sát cuộc tập trận RIMPAC 2016.

P.Nghĩa (Theo USNI News)