"Mặt trận" chống ông Trump thất bại phút chót

Một cuộc bỏ phiếu được vận động nhằm cho phép cá đại biểu chọn một ứng viên khác đại diện cho đảng Cộng hòa đã bị dập tắt trước khi RNC chính thức khai mạc sáng nay 19-7 (theo giờ Việt Nam) khi 3 bang vừa công bố không ủng hộ.

Cảnh tượng hỗn loạn đã diễn ra tại RNC khi các đại biểu phản đối ông Trump bất lực trong việc yêu cầu thay đổi luật để chặn đường đua của ứng viên này vào Nhà Trắng.

Một số người cho rằng RNC đã phá hoại những nỗ lực của họ trong việc ngăn ông trùm này đại diện cho đảng Cộng hòa. RNC được cho là cơ hội cuối cùng cho những ai hy vọng có thể chọn ra đại diện khác của đảng Cộng hòa tiếp tục đường đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên yêu cầu của phe phản đối ông Trump đã bị bác bỏ.

Cảnh hỗn loạn trong đại hội đảng Cộng hòa. Ảnh: Huffington Post

Việc ông Trump chính thức ra tranh cử đã châm ngòi cuộc xung đột trong nội bộ đảng này. Trong khi quyết định cuối cùng lựa chọn ông Trump trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống không còn gì để hoài nghi thì một cuộc kêu gọi bỏ phiếu lại cho thấy những bất đồng quan điểm sâu sắc của các đại biểu.

Bất chấp những nỗ lực của họ, rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa trở nên khá rõ khi đảng này tỏ ra thất vọng trong việc chọn đại diện thích hợp nhất.

Căng thẳng âm ỉ lâu nay giữa phe ủng hộ ông Trump và phản đối ông trong đảng đã trở thành cuộc chiến trước thềm đại hội. Cựu Chủ tịch Hạ viện New Gingrich bóng gió với đài ABC News rằng đảng Cộng hòa “đã cố gắng hết sức để vun trồng cây nhưng lại không nhận được kết quả tốt đẹp”.

Thậm chí hai cựu Tổng thống là George HW Bush và George W Bush thẳng thừng từ chối ủng hộ vị tỉ phú có nhiều phát ngôn gây sốc. Ông Trump cũng từng chỉ trích cựu Tổng thống Bush về cuộc chiến tranh Iraq và vụ khủng bố ngày 9-11-2001 cũng như không ngừng chế giễu Thống đốc bang Florida Jeb Bush trong quá trình ra tranh cử.

Nhiều người ủng hộ lẫn phản đối ông Trump tụ tập bên ngoài đại hội. Ảnh: Reuters

Đại hội đảng Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt sau vụ xả súng ở Baton Rouge khiến 3 cảnh sát thiệt mạng. Khoảng 50.000 người dự kiến ​​sẽ đến Cleveland trong 4 ngày diễn ra sự kiện. Nhiều người tụ tập bên ngoài khu vực diễn ra đại hội để phản đối lẫn ủng hộ ông Trump và các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra suốt tuần này.

Vắng mặt hàng loạt

Hai cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush (cha) và George W. Bush (con) đều vắng mặt tại RNC năm nay. Cựu thống đốc bang Florida kiêm ứng viên tổng thống năm 2016 Jeb Bush cũng không tham dự.

Với vai trò nhất định trong gần như mọi RNC kể từ năm 1948, sự vắng mặt của nhà Bush được xem là bất thường. Lần gần đây nhất nhà Bush không dự RNC là năm 1976, khi ông George H.W. Bush còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ngoài gia đình Bush, hai đảng viên Cộng hòa từng tranh cử tổng thống Mỹ là Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain (tranh cử năm 2008) và cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney (2012) cũng không dự RNC 2016. Ông Romney còn bày tỏ lo ngại trước quan điểm cực đoan của ông Trump về vấn đề nhập cư.

Xuân Mai (Theo BBC)