Vợ ông Trump "cóp" phát biểu của bà Obama?

Tại đại hội đảng Cộng hòa diễn ra vào tối 18-7 (giờ địa phương), bà Melania đề cập tới những giá trị được cha mẹ bà truyền tải và khơi gợi cảm hứng. Một đoạn trong bài phát biểu giống như được thốt ra từ miệng bà Michelle từ cách đây gần 8 năm, trong kỳ đại hội đảng Dân chủ năm 2008 ở TP Denver. Thậm chí trang Vox còn nhận định thẳng tuột rằng chắc bà Melania Trump đã "nhái" bài phát biểu gây tiếng vang của bà Michelle Obama.

“Từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã gây ấn tượng sâu sắc cho tôi về những giá trị. Trong đó, bạn dốc sức làm việc cho những điều bạn muốn. Lời nói của bạn là sự ràng buộc, bạn làm những gì bạn nói, giữ lời hứa của mình và đối xử tôn trọng với mọi người” - bà Melania chia sẻ.

“Họ dạy và chỉ cho tôi những giá trị đạo đức trong cuộc sống hằng ngày. Đó là bài học mà tôi sẽ tiếp tục truyền lại cho con trai. Và chúng tôi cần phải truyền lại những bài học nói trên cho nhiều thế hệ đi sau vì chúng tôi muốn những đứa trẻ tại đất nước này hiểu rằng giới hạn duy nhất đối với các thành tựu chính là ước mơ của chúng có thể vươn tới đâu và tâm thế sẵn sàng hành động của chúng ở mức nào” – bà Melania tiếp tục bài phát biểu.

Bà Melania tại đại hội đảng Cộng hòa diễn ra vào tối 18-7. Ảnh: AP
Bà Melania tại đại hội đảng Cộng hòa diễn ra vào tối 18-7. Ảnh: AP

Còn dưới đây là một đoạn trong bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Michelle Obama hồi năm 2008.

“Barack và tôi lớn lên cùng với rất nhiều giá trị giống nhau: làm việc chăm chỉ đối với những gì bạn muốn; lời nói của bạn là sự ràng buộc; bạn đối xử đường hoàng và tôn trọng với người khác, ngay cả khi bạn không biết họ, thậm chí không đồng tình với họ” – bà Michelle nhấn mạnh.

“Barack và tôi xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị này và truyền chúng cho thế hệ kế tiếp vì chúng tôi muốn những đứa trẻ tại đất nước này hiểu rằng giới hạn duy nhất đối với các thành tựu chính là ước mơ của chúng có thể vươn tới đâu và tâm thế sẵn sàng hành động của chúng ở mức nào”.

Chưa có lời giải thích rõ ràng về sự giống nhau giữa hai bài phát biểu nói trên. Đài CNN cho biết bà Melania đã “mài giũa từng chi tiết cho bài phát biểu cách đây 5-6 tuần”, trong khi đài NBC dẫn lời phu nhân của ông Trump tiết lộ bà là người viết bài phát biểu với “một ít sự giúp đỡ từ bên ngoài”.

Đội của ông Trump lên tiếng

Trước những tranh cãi xung quanh bài phát biểu của bà Melania Trump, đội tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã phát tuyên bố bênh vực.

Trong bản tuyên bố không đề cập tới đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

“Trong bài phát biểu tuyệt hay của mình, đội tư vấn của bà Melania đã tập trung vào những điều truyền cảm hứng trong cuộc đời của phu nhân (của ông Trump), và trong một số ví dụ có những đoạn phản ánh suy nghĩ thực sự của bà” - Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump cho biết.

“Những trải nghiệm cuộc sống nhập cư của bà Melania và tình yêu của bà với nước Mỹ đã thể hiện xuyê suốt bài phát biểu và tạo nên sự thành công của bài phát biểu này” – ông Miller nói thêm.

P.Nghĩa (Theo Politico, Vox)