Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 phi công bắn rơi Su-24 của Nga

Hãng Bloomberg hôm 18-7 trích lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay hai phi công này bị bắt giữ do tham gia cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tuần qua.

Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag xác nhận thông tin trên hôm 19-7.

Hiện tại, số người bị bắt giữ và sa thải liên quan đến cuộc đảo chính lên đến gần 18.000 người, trong đó có 6.000 thành viên quân đội, gần 9.000 cảnh sát, 3.000 thẩm phán, 30 thống đốc và 1/3 số tướng lĩnh và đô đốc cả nước (tương được hơn 100 người). Trong số bị bắt có cả cố vấn quân sự của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Phi công bung dù (ảnh nhỏ) thoát khỏi chiếc máy bay Su-24 bị bắn hạ ở gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ KỳẢnh: EPA, Anadolu

Vào ngày 24-11 năm ngoái, một chiếc máy bay chiến đấu của không quân Ankara đã bắn hạ Su-24 của Moscow gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc gây khủng hoảng cho mối quan hệ giữa Thỗ Nhĩ Kỳ và Nga. Hai phi công trên máy bay gặp nạn đã nhảy dù ra ngoài nhưng một trong hai người bị phiến quân Syria bắn chết. Người còn lại được giải cứu.

Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đó là hành động đâm sau lưng và áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara, đồng thời không ngừng kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi và đền bù mất mát cho gia đình phi công thiệt mạng.

Hồi cuối tháng 6, Tổng thống Erdogan gửi thư cho người đồng cấp Nga, tỏ ý "lấy làm tiếc" về vụ việc. Sau động thái được Điện Kremlin xem là lời xin lỗi trên, hai bên bắt đầu tiến trình tan băng quan hệ.

Dự kiến 2 vị tổng thống sẽ gặp nhau vào đầu tháng 8 tới, lần đầu tiên kể từ khi hai nước làm lành với nhau.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Tass)