Ông Cruz quyết không ủng hộ ông Trump

Trong ngày làm việc thứ ba (20-7), đại biểu đảng Cộng hòa phản đối ông Trump, Ken Cuccinelli, cho biết ông đã hộ tống bà Heidi – vợ của Thượng nghị sĩ Ted Cruz – ra khỏi nơi hội nghị vì lo ngại cho sự an toàn của bà này.

“Trong quá trình (ông Cruz) phát biểu, nhiều người xích lại gần bà Heidi và ông Rafael (cha ông Cruz)... Khi bài phát biểu kết thúc, một đám đông không mấy thân thiện đứng ngay sau chúng tôi... Bà ấy (Heidi) tìm cách rời khỏi hội nghị” – ông Ken nói với Reuters.

Thượng nghị sĩ bang Texas đã bắt đầu bài phát biểu bằng câu: “Tôi muốn chúc mừng Donald Trump giành được sự đề cử vào tối qua. (...) Đừng ở nhà vào tháng 11. Hãy đứng lên, nói và bỏ phiếu với lương tâm của các bạn, cho những ứng cử viên mà các bạn tin tưởng sẽ bảo vệ chúng ta và trung thành với hiến pháp”.

Ông Cruz chỉ nhắc tới tên đối thủ đúng 1 lần.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tại hội nghị đảng Cộng hòa ở TP Cleveland, bang Ohio hôm 20-7. Ảnh: REUTERS

Những người ủng hộ ông Trump tỏ ra tức giận và la ó ông Cruz. Họ cho rằng lời lẽ của ông này ám chỉ việc kêu gọi chống lại tỉ phú Mỹ. "Phải mất 30 phút tôi mới bình tĩnh lại được. Sao Cruz lại nói như thế" - ông Erik Layton, cử tri đến từ California cho Reuters hay.

Ngược lại, nhiều cử tri xem cách phản ứng dữ dội của người ủng hộ ông Trump là phản tác dụng, bởi nó có thể khiến trùm truyền thông mất sự hậu thuẫn từ "phe" của thượng nghị sĩ bang Texas. Hơn nữa, sự mâu thuẫn này các khiến cơ hội đoàn kết đảng Cộng hòa thêm mong manh.

Một cố vấn giấu tên của ông Cruz cho rằng thượng nghị sĩ Texas đã đoán trước phản ứng của đám đông. "Chúng tôi biết người ta sẽ nổi giận nhưng ông ấy đã chúc mừng và kêu gọi đoàn kết trên cơ sở những giá trị chung. Cruz hy vọng mọi người không bị kích động về vấn đề này” – cố vấn này nhận xét.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cũng bênh vực ông Cruz khi cho rằng có thể mọi người đã hiểu lầm ý của thượng nghị sĩ Texas - "một nhà hùng biện tuyệt vời". "Có thể hiểu phát biểu của ông ấy như sau: Nếu bạn muốn bảo vệ hiến pháp Mỹ thì ứng viên Cộng hòa duy nhất phù hợp cho cuộc đua vào mùa thu tới là liên danh Trump - Pence".

Cũng trong ngày làm việc này, liên danh phó tổng thống của ông Trump là Thống đốc bang Indiana Mike Pence chấp nhận đề cử chính thức của đảng Cộng hòa để ra tranh cử.

Ông Trump xuất hiện tại hội nghị giữa lúc ông Cruz phát biểu hôm 20-7. Ảnh: Reuters

Ông Trump giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa hôm 19-7 với 1.725 phiếu đại biểu, tiếp theo là ông Cruz với 475 phiếu, qua đó trở thành ứng viên chính ra tranh cử tổng thống vào ngày 8-11 tới.

Hai người xảy ra mẫu thuẫn cá nhân trong chiến dịch vận động đề cử. Cụ thể, ông Trump “bôi nhọ” vợ đối thủ và cáo buộc cha ông Cruz có liên hệ với kẻ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy.

Sau bài phát biểu của đối thủ cũ, ông Trump viết trên Twitter rằng ông Cruz đã không giữ lời hứa sẽ ủng hộ sự lựa chọn của đảng. "Wow, Ted Cruz bị la ó trên sân khấu. Ông ta không tôn trọng cam kết. Tôi đã thấy bài phát biểu của ông ta 2 tiếng trước đó nhưng vẫn để ông ta nói ra. Không phải chuyện lớn" - ông Trump viết.

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa dự kiến kết thúc trong ngày 21-7 (giờ địa phương) với bài phát biểu của ông Trump.

P.Nghĩa (Theo Reuters)