Cảnh báo chiêu lừa rút tiền gửi ngân hàng

Ngày 21-7, theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, thời gian gần đây trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của những đối tượng này là sử dụng số điện thoại gọi đến số điện thoại bàn của bị hại và hỏi: “Đây có phải là anh, chị… (tên chủ thuê bao)”. Tiếp theo, nhóm lừa đảo này thông báo là chủ thuê bao còn nợ cước điện thoại (thông tin cá nhân của chủ thuê bao, nhóm lừa đảo lấy từ tổng đài 1080 của VNPT).

Khi chủ thuê bao thắc mắc vì không có nợ thì nhóm lừa đảo đặt chuyện nói dối là thông tin cá nhân của bị hại có đăng ký một thuê bao điện thoại bàn khác, và hướng dẫn chủ thuê bao điện lại số thuê bao của các cơ quan công an để giải quyết. Tuy nhiên, thực chất thì nhóm lừa đảo này đã sử dụng internet để tạo số điện thoại của "cơ quan công an" và do đồng bọn của chúng đóng giả.

Tại đây, nhóm lừa đảo thông báo cho bị hại biết là có liên quan đến một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên rửa tiền xuyên quốc gia mà đối tượng bị bắt đã khai ra. Bị hại điện thoại gọi tổng đài 1080 của VNPT để kiểm tra số điện thoại trên có phải của cơ quan công an không thì biết được đây là số điện thoại của cơ quan công an nên tin tưởng.


Văn bản thông báo nhằm cảnh báo cho người dân của Công an TP Cần Thơ.

Văn bản thông báo nhằm cảnh báo cho người dân của Công an TP Cần Thơ.

Từ đây, nhóm lừa đảo yêu cầu bị hại phải kê khai các nguồn tiền của mình, như: tiền gửi tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng… Sau đó, chúng yêu cầu bị hại phải chuyển các nguồn tiền này vào tài khoản ngân hàng của cơ quan công an để chờ xác minh, nếu không liên quan chúng sẽ trả lại ngay (thực chất tài khoản này chúng kêu người khác mở).

Nhóm lừa đảo còn cảnh báo, nếu bị hại không thực hiện theo yêu cầu thì sẽ bị cơ quan công an bắt giam ngay để phục vụ điều tra. Đồng thời, chúng yêu cầu bị hại phải giữ bí mật, không nói ai biết, kể cả người thân trong gia đình. Khi bị hại nộp tiền vào tài khoản của "cơ quan công an" thì chúng nhanh chóng rút sạch, biến mất.

Tin-ảnh: Ca Linh