Nghịch lý thi tuyển giáo viên ở TP HCM

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm học 2016-2017, TP HCM có nhu cầu tuyển dụng hơn 3.000 giáo viên (GV) từ bậc mầm non đến THPT, trong đó chủ yếu vẫn ở khối mầm non.

Mầm non: Đỏ mắt tuyển giáo viên

Đến thời điểm này, quận Bình Tân thiếu GV nhiều nhất do tốc độ tăng dân số quá nhanh dẫn đến trường, lớp quá tải. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết quận cần tuyển hơn 400 GV từ mầm non đến THCS, chủ yếu cho các trường vừa xây dựng xong. Năm nay, quận có thêm 4 trường học mới, trong đó trường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như Trường Mầm non Đỗ Quyên, hiện thiếu đến 44 người.

Số ứng viên thi tuyển vào vị trí giáo viên THPT tại TP HCM tăng cao dù nhu cầu tại các trường đã ổn định Trong ảnh: Một giờ học tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5)Ảnh: TẤN THẠNH
Số ứng viên thi tuyển vào vị trí giáo viên THPT tại TP HCM tăng cao dù nhu cầu tại các trường đã ổn định Trong ảnh: Một giờ học tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5)Ảnh: TẤN THẠNH

Quận Thủ Đức cũng cần tuyển dụng hơn 200 GV, trong đó nhiều nhất là khối mầm non do quận đưa vào sử dụng thêm 2 trường mầm non tại KCX Linh Trung. Tuy nhiên, do 2 trường này chưa tuyển được GV nên Phòng GD-ĐT phải điều chuyển một số cán bộ quản lý, GV ở những trường công lập khác về.

Tình trạng thiếu GV mầm non cũng xảy ra ở những quận, huyện vừa xây thêm trường cho con, em công nhân theo nghị quyết về hỗ trợ giáo dục mầm non của HĐND TP. Cụ thể, toàn quận 7 đang thiếu 108 GV cho năm học mới, trong đó có đến 57 GV mầm non, 41 GV tiểu học và 10 GV THCS. Trường mầm non KCX Tân Thuận vừa khánh thành đầu tháng 6 để giữ trẻ cho con em công nhân đang thiếu 20 GV, Trường Mầm non Hoa Hồng cũng thiếu đến 10 GV, kế đến là Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường THCS Nguyễn Thị Thập...

Tại quận Tân Phú, UBND quận dự kiến đăng ký tuyển 198 chỉ tiêu bổ sung đối với 4 đơn vị mới thành lập và 2 trường tăng số lớp. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho hay quận có nhu cầu tuyển dụng 57 GV mầm non, 17 GV tiểu học, 5 GV bậc THCS.

Khối THPT: Cạnh tranh gay gắt

Trong khi các bậc học khác “đỏ mắt” tìm GV thì bậc THPT lại thu hút đông đảo ứng viên đăng ký tuyển dụng, phần lớn ở các tỉnh đổ về. Nguyên nhân do đây là năm đầu tiên Sở GD-ĐT TP HCM áp dụng hình thức thi tuyển viên chức mới. Các ứng viên không có hộ khẩu TP HCM vẫn được tham gia ứng tuyển nếu hội đủ một trong các tiêu chuẩn: có bằng tiến sĩ, tuổi đời dưới 35; có bằng thạc sĩ, tuổi đời dưới 30 hoặc tốt nghiệp loại xuất sắc các ĐH trong nước hoặc tốt nghiệp loại giỏi các ĐH nước ngoài (có tuổi đời dưới 25). Chính sách này nhằm thu hút và tạo nguồn nhân lực GV giỏi cho TP.

Theo ông Nguyễn Huỳnh Long, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2016-2017, TP cần tuyển dụng 341 GV (giảm 50% so với năm học trước) và 34 nhân viên cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở. Cũng như mọi năm, ứng viên chủ yếu đăng ký nhu cầu giảng dạy ở các bộ môn như toán, hóa, lý, văn; còn các môn như âm nhạc, công nghệ, tiếng Đức, tiếng Nhật rất ít.

Trước đó, năm học 2015-2016, trong số 849 ứng viên tham dự, số ứng viên ứng tuyển các môn toán, lý, hóa, văn vẫn rất cao dù nhu cầu tuyển GV những môn này tại các trường THPT đã ổn định. Theo hiệu trưởng nhiều trường THPT, do thừa GV nên việc phân chia định mức tiết dạy gặp rất nhiều khó khăn vì GV phải đủ định mức tiết dạy để xếp thi đua.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 3 cho biết sở dĩ bậc THPT luôn thu hút lượng lớn ứng viên đăng ký là do bậc học này, GV có thể tăng thu nhập nhờ dạy thêm. Năm nay, TP mở rộng tuyển dụng viên chức với cả ứng viên ở tỉnh nếu có bằng thạc sĩ trở lên thì cạnh tranh càng gay gắt hơn.

Tỉ lệ 1 chọi 6

Ông Nguyễn Huỳnh Long cho hay trong kỳ thi tuyển giữa tháng 7, số lượng ứng viên từ các tỉnh tăng mạnh. Cơ cấu đăng ký các môn mất cân đối khiến tỉ lệ chọi các môn này trong kỳ thi tuyển viên chức vừa qua rất căng thẳng.

Điển hình như sở chỉ tuyển 21 GV hóa học nhưng có đến 140 ứng viên đăng ký dự thi. Môn vật lý có 16 chỉ tiêu nhưng 200 ứng viên đăng ký, tương đương tỉ lệ 1 chọi 6. Ngược lại, những môn lâu nay bị xem là môn phụ, rất ít ứng viên đăng ký như ở môn công nghệ, nhu cầu là 10 chỉ tiêu thì chỉ có 12 ứng viên đăng ký, môn thể dục 25 chỉ tiêu có trên 50 ứng viên đăng ký.

ĐẶNG TRINH