Đại biểu Bùi Văn Phương: Giờ lại thấy "bán không trừ thứ gì”

Đại biểu QH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) phát biểu tại nghị trường QH sáng 25-7
Đại biểu QH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) phát biểu tại nghị trường QH sáng 25-7

Phát biểu tại nghị trường Quốc hội (QH) sáng 25-7 về dự kiến chương trình giám sát 2017 của QH, đại biểu (ĐB) Bùi Văn Phương cho rằng hiện nay có quá nhiều vấn đề đặt ra trong cuộc sống cần giám sát, tuy nhiên trong phạm vi, khả năng thì không thể giám sát hết như những gì chúng ta mong muốn. Chính vì vậy, cần lựa chọn những vấn đề bức thiết nhất, cử tri quan tâm nhất.

Về 4 chuyên đề mà Thường vụ QH lấy ý kiến, ĐB Phương xin đề xuất nội dung về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách nhà nước giai đoạn 2011-2016, vì đây là nội dung mang tính chất bao trùm. "Nếu chúng ta có một bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, liêm chính thì chắc chắn không để xảy ra sai sót" - ông Phương nhấn mạnh.

Theo vị ĐB của Ninh Bình, hiện nay bộ máy tổ chức của chúng ta phủ kín từ thôn xóm, tổ dân phố đến trung ương, có thể nói rất đấy đủ; chức năng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật cũng rất đầy đủ nhưng tại sao vẫn xảy ra rất nhiều chuyện để người dân ai oán. "Chúng ta để người dân ăn bẩn ảnh hưởng sức khỏe và để môi trường ô nhiễm. Bộ máy chúng ta không làm tròn trách nhiệm" - ĐB Phương thẳng thắn.

"Chúng ta rất buồn khi thấy trên báo chí: “ăn không từ thứ gì”, giờ thêm cụm từ “bán không từ thứ gì”. Bán từ giấy chứng nhận VietGap, bán giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành, bán chứng nhận con dấu..."- ông Phương dẫn chứng.

"Thưa QH, có người nói là do năng lực kém. Nhưng thưa quý vị, cử tri nói năng lực không hề kém vì toàn bộ những việc điều biết cả nhưng vì đằng sau đó có lợi ích chi phối nên người ta mới làm ngơ đi để cho xả thải chất độc ra môi trường một cách thoải mái, làm ngơ để cho hàng gian hàng giả. Đấy là gì, đấy là phẩm chất đạo đức của cán bộ công chức"- ông Phương bày tỏ.

Vì vậy ĐBQH Bùi Văn Phương đề nghị phải tập trung làm rõ thực trạng bộ máy, cán bộ công chức giai đoạn 2011-2016 để làm rõ, chỉ ra xem cái gì dẫn đến sự yếu kém khiến dân ai oán. "Chúng ta khắc phục được cái này sẽ không có chuyện bán không trừ thứ gì, ăn không trừ thứ gì”- ông Phương nhấn mạnh.

Thêm một vấn đề nữa là cần xem lại việc quy trách nhiệm cá nhân. Không thể cứ để bộ máy làm sai xong trách nhiệm lại cứ đổ loanh quanh, dưới đổ cho trên, trên đổ cho dưới. “70% nhân dân bỏ tiền đóng thuế để nuôi bộ máy, và nếu bộ máy nhà nước không làm tròn trách nhiệm mới để ra hậu quả thế này. Vì vậy, cần tập trung ưu tiên cho chuyên đề giám sát này để bộ máy thật sự trong sạch bởi Chính phủ khóa mới cũng đã có tuyên ngôn là “kiến tạo, hành động và liêm chính" - ĐB Phương nói.

Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017 đề nghị QH xem xét, quyết định 2 trong 4 nội dung sau:

- Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 (giao Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của QH chủ trì, phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH giúp về nội dung giám sát).

- Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 (giao Ủy ban Pháp luật của QH giúp chủ trì về nội dung giám sát).

- Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT), xây dựng, chuyển giao (BT) và hợp tác công tư (PPP) (giao Uỷ ban Kinh tế của QH giúp chủ trì về nội dung giám sát).

- Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân gắn với phát triển kinh tế biển và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

V.Duẩn - Ph.Nhung - N.Quyết