Tướng Mỹ: Không thể hợp tác với Nga bằng lòng tin

Ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, khẳng định bất kỳ sự hợp tác quân sự hoặc tình báo nào giữa Mỹ và Nga trong cuộc không kích các mục tiêu ở Syria đều phải có các biện pháp đảm bảo hoạt động an ninh của Washington và không thể dựa trên lòng tin.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 22-7 cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga trong những ngày tới để thảo luật đề xuất của Mỹ về hợp tác quân sự và chia sẻ thông tin tình báo chặt chẽ hơn trong cuộc chiến ở Syria.

Đề xuất chỉ ra những cách chia sẻ thông tin tình báo để phối hợp trong các cuộc không kích giữa Washington và Moscow nhằm chống lại Mặt trận Nusra liên kết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda và ngăn lực lượng Syria không kích các nhóm phiến quân ôn hòa.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) và ông Joseph Dunford, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (phải). Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) và ông Joseph Dunford, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (phải). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên đề xuất này lại vấp phải sự hoài nghi sâu sắc của các quan chức quân sự và tình báo hàng đầu của Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ông Dunford nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không tham gia cuộc giao dịch dựa trên lòng tin. Phải có những thủ tục và quá trình cụ thể trong bất kỳ giao dịch nào với Nga nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động của chúng ta”.

Nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc chia sẻ thông tin tình báo với Nga có nguy cơ làm lộ nguồn tin, cách thức thu thập và khả năng tình báo của Washington.

Xuân Mai (Theo Reuters)