Bà Obama “cứu” đại hội Đảng Dân chủ

Từng là đối thủ lớn nhất của bà Clinton trong cuộc đua giành sự đề cử của Đảng Dân chủ, vị thượng nghị sĩ đến từ bang Vermont cũng nỗ lực hàn gắn sự rạn nứt trong nội bộ đảng trước thềm trận chiến lớn với đối thủ Đảng Cộng hòa (GOP) vào tháng 11 tới. Bài diễn văn của ông đã được chuyển sang thời điểm gây chú ý hơn trong đêm khai mạc với hy vọng xoa dịu các đại biểu. Tuy vậy, những phát biểu thể hiện sự hậu thuẫn tuyệt đối của ông dành cho cựu Ngoại trưởng H. Clinton vẫn chưa thể dập tắt làn sóng chỉ trích. Nhiều người vẫn liên tục giơ cao biểu ngữ, hô vang tên ông khi ông tuyên bố hùng hồn: “Bà Hillary Clinton phải trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. Bà ấy sẽ là một tổng thống xuất sắc”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được tung hô nhiệt liệt sau bài phát biểu tại Đại hội Đảng Dân chủ hôm 25-7Ảnh: REUTERS
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được tung hô nhiệt liệt sau bài phát biểu tại Đại hội Đảng Dân chủ hôm 25-7Ảnh: REUTERS

Theo tờ The New York Times, người duy nhất khiến cả sảnh đường ở Trung tâm Wells Fargo - nơi diễn ra đại hội kéo dài 4 ngày của Đảng Dân chủ - đồng lòng khen ngợi chính là đệ nhất phu nhân Michelle Obama với bài phát biểu lắng đọng như “trút bầu tâm sự”, có lúc khiến không ít người nghe rơi lệ. “Tôi thức dậy mỗi sáng trong một căn nhà do những người nô lệ xây dựng và tôi chứng kiến các con gái của tôi, 2 cô gái da màu xinh đẹp, thông minh, chơi đùa với những con chó trên bãi cỏ Nhà Trắng” - bà Obama nói. “Và nhờ có bà Hillary Clinton, các con gái của tôi cũng như tất cả con trai, con gái của chúng ta giờ đây cho rằng việc một phụ nữ có thể trở thành tổng thống Mỹ là điều hiển nhiên... Chỉ có một người tôi tin tưởng giữ trách nhiệm đó, chỉ có một người tôi tin thực sự đủ năng lực để trở thành tổng thống Mỹ, đó là người bạn của chúng ta, bà Hillary Clinton”.

Đài CNN gọi bà Obama “là ngôi sao” trong khi hãng thông tấn AP ví đệ nhất phu nhân nước Mỹ là một trong những điểm sáng trong ngày đầu tiên của đại hội. Tờ Telegraph còn đánh giá bài phát biểu của bà Obama có thể là bài phát biểu “nặng ký” trong cuộc bầu cử, thậm chí chính bà Clinton cũng chưa từng thể hiện sự thôi thúc trở thành tổng thống Mỹ quyết liệt tới mức đó. Dù thường tránh công khai can thiệp vào chính trường trong gần 8 năm ở Nhà Trắng song trong bài phát biểu này, bà Obama rõ ràng đã chĩa mũi dùi một cách khéo léo về phía ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, dù không một lần nhắc tới tên tỉ phú này.

“Đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng đất nước này không vĩ đại bởi như thế có nghĩa chúng ta cần làm nó vĩ đại trở lại. Hiện giờ, đây (nước Mỹ) là quốc gia vĩ đại nhất hành tinh này” - bà Obama quả quyết. Những lời lẽ đó rõ ràng là sự đáp trả cho cam kết “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà ông Trump đưa ra tại đại hội toàn quốc GOP vào tuần rồi.

Thu Hằng