Tỉ phú Trump bị "đánh hội đồng" tại đại hội đảng Dân chủ

“Không thể để một quốc gia tuyệt vời như Mỹ lọt vào tay của một kẻ phá hoại chỉ biết nói suông với những lời hứa rỗng tuếch” – ông Kaine phát biểu chấp nhận đề cử tại đại hội đảng Dân chủ ở TP Philadelphia, đồng thời khẳng định ứng viên tổng thống phía đảng Cộng hoà là một người không đáng tin.

“Ông ta chẳng bao giờ cho các biết các kế hoạch thực hiện những điều mà ông ta nói. Ông ta chỉ tuyên bố “tin tôi đi”. Các bạn có tin ông ta không? Toàn bộ sự nghiệp của Donald Trump cho các bạn thấy các bạn không nên tin ông ta” – thượng nghĩ sĩ bang Virginia nói thêm.

Ông Kaine vừa chấp nhận đề cử vào vị trí ứng cử viên liên danh tranh cử phó tổng thống Mỹ trong đêm thứ ba (27-7) của đại hội đảng Dân chủ. Năm nay 58 tuổi, ông Kaine được đánh giá là một người thận trọng và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng và ngoại giao. Hiện ông là thành viên Ủy ban Đối ngoại và Quân lực của Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước ông Kaine, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông Trump là một kẻ cơ hội, không biết làm thế nào để giúp nước Mỹ trở nên vĩ đại hoặc giúp đỡ những gia đình lao động.

“Ông ta đang cố nói với chúng ta rằng ông ta quan tâm đến tầng lớp trung lưu. Đúng là một trò bịp bợm” – ông Bigen đã kích ông Trump trong tiếng reo hò của đám đông sau khi tự mô tả mình là "Joe trung lưu".

"Ông ta thiếu sự thông cảm và lòng trắc ẩn, những điều có thể tóm gọn trong câu nói mà tôi ngờ là ông ta tự hào nhất 'Anh/chị bị sa thải'" - phó tổng thống Mỹ châm biếm. "Anh/chị bị sai thải" (You're fired) là câu nói nổi tiếng của ông Trump trong chương trình truyền hình thực tế "Người tập sự" (The Apprentice). Với sự tấn công này, ông Biden vẽ nên hình ảnh tỉ phú Trump là tay nhà giàu ưa đuổi việc người khác.

Tương tự, tỉ phú tuyền thông Michael Bloomberg gọi cuộc đua đến Nhà Trằng của tỉ phú Donald Trump chỉ là “một trò bịp” “Ông Trump nói ông ta muốn vận hành nước Mỹ như cách ông ta đang vận hành doanh nghiệp của mình ư? Tôi là một người New York và tôi sẽ nhận ra một trò bịp ngay khi thấy nó” – tỉ phú Bloomberg tuyên bố tại đại hội.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Chưa dừng lại ở đó, tỉ phú từng là thành viên đảng Cộng hòa này còn so sánh bản thân ông với Donald Trump với giọng điệu đầy mỉa mai: “Tôi cũng là một doanh nhân. Nhưng tôi không khởi nghiệp bằng hàng triệu USD từ người cha mình”.

Theo tạp chí Forbes, ông Bloomberg, 74 tuổi, hiện là người giàu thứ 6 nước Mỹ với số tài sản lên đến 47,7 tỉ USD. Trong khi đó, ông Trump, người thường khoe khoang về sự giàu có và thành công trong lĩnh vực bất động sản, chỉ được xếp hạng 113 với số tài sản 4,5 tỉ USD.

Ông Bloomberg từng có ý ra tranh cử tổng thống như là một ứng viên độc lập nhưng đã từ bỏ ý định này hồi tháng 3 qua vì cho rằng một bước đi như thế có thể cản trở bà Clinton và tăng cơ may chiến thắng của ông Trump.

Tỉ phú Michael Bloomberg. Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ càng có lý do để chỉ trích ông Trump khi tỉ phú này kêu gọi Nga truy tìm và công bố hàng chục ngàn email mà bà Clinton không giao nộp trong cuộc điều tra vụ bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc khi bà còn làm ngoại trưởng.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã gọi những lời lẽ trên là mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Cao Lực (Theo Reuters)