Quyết xây dựng Chính phủ trong sạch

Ngày 1-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7. Trước khi bước vào nội dung chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các thành viên Chính phủ cần đoàn kết, nhất trí, chung tay xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Phải bắn có địa chỉ

“Một Chính phủ không hướng về nhân dân thì người dân không ủng hộ. Vì vậy, các bộ trưởng phải chủ động, quán xuyến công việc, đổi mới phương pháp làm việc, đề cao trách nhiệm cá nhân, tuyệt đối không cá nhân chủ nghĩa, không nhũng nhiễu tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của nhân dân. Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ và từng thành viên phải đi đầu trong tiết kiệm Ảnh: chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ và từng thành viên phải đi đầu trong tiết kiệm Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng yêu cầu ngay trong ngày 1-8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phải thành lập tổ công tác theo dõi kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện đến đâu. “Vụ chặt gỗ rừng pơ mu ở Quảng Nam đã khởi tố được cá nhân, tổ chức nào chưa? Hay tòa nhà 8B Lê Trực - Hà Nội xử lý đến đâu, tại sao? Không lẽ giữa thủ đô như vậy, 2 nhiệm kỳ Chính phủ xử lý không được? Ai là người theo dõi vấn đề này, không thể nói rồi cho qua. Một tổ công tác do Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP đứng đầu trưng tập một số người có liên quan để thực hiện kết luận của Thủ tướng và Phó Thủ tướng, nâng cao tính hiệu lực của chỉ đạo” - Thủ tướng yêu cầu.

Chấn chỉnh ngay từ đầu

Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 8, VPCP phối hợp các bên liên quan xây dựng quy chế làm việc của Chính phủ thể hiện rõ cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và khắc phục được sự thiếu trách nhiệm trong phối hợp giữa các cơ quan.

Bộ trưởng và trưởng ngành phải nắm rõ toàn bộ công việc của cơ quan, đẩy nhanh xây dựng và áp dụng Chính phủ điện tử. Theo đó, yêu cầu đề cao trách nhiệm cá nhân của từng bộ trưởng, trưởng ngành. Các tư lệnh ngành là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng về kết quả công tác của ngành.

“Từng bộ trưởng, trưởng ngành phải đề cao trách nhiệm, cùng nhau hứa với Đảng, với nhân dân là không để xảy ra bê bối, không để tai tiếng, làm mất niềm tin của nhân dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải lòng và cho biết ông sẽ làm gương không mua xe mới, đồng thời lưu ý các thành viên Chính phủ triệt để chống lãng phí.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ và từng thành viên phải đi đầu trong tiết kiệm, chống lãng phí. Tôi hoan nghênh các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc việc không tặng hoa chúc mừng. Với mấy chục thành viên Chính phủ mới thì có thể tiết kiệm hàng trăm lẵng hoa. Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo thông tin về quản lý trụ sở, tài sản công để chấn chỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ” - Thủ tướng yêu cầu.

Hôm nay (2-8), Chính phủ sẽ bàn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới; thảo luận, cho ý kiến về những giải pháp lớn, trọng tâm để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Giảm 53 ngành nghề có điều kiện

Trình bày tờ trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về đầu tư, kinh doanh (dự luật), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết sẽ bãi bỏ 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chuẩn hóa tên gọi 25 ngành nghề, bổ sung 14 ngành nghề. Như vậy, Luật Đầu tư sẽ còn 214 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giảm 53 ngành nghề so với luật hiện hành.

Thế Dũng