Úc đưa quân theo sát Nga - Trung tập trận ở biển Đông

Trang News.com.au của Úc hôm 3-8 dẫn nguồn tin cho biết thông tin trên.

Theo đó, Úc sẽ triển khai binh sĩ và khí tài quân sự đến biển Đông để theo dõi Trung Quốc và Nga tập trận, đồng thời thu thập những thông tin quan trọng, bao gồm đánh giá sự hợp tác của hai nước này hiệu quả tới đâu.

Cuộc tập trận này được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân công bố trong một cuộc họp báo hồi tuần trước nhưng không cho biết địa điểm cụ thể. Nó diễn ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12-7 ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông.

Úc sẽ đưa khí tài quân sự và binh sĩ đến biển Đông để giám sát Trung Quốc và Nga tập trận chung vào tháng 9 tới. Ảnh: News.com.au

Ngoài ra, Trung Quốc cũng phản ứng cực kỳ gay gắt với việc Úc phản đối tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở vùng biển quan trọng này. Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gần đây liên lục đăng bài viết đả kích Canberra, đồng thời cảnh báo bất kỳ tàu bè nào của Úc vào biển Đông thì sẽ trở thành "mục tiêu lý tưởng" để tấn công.

Hôm 2-8, Tân Hoa xã đăng tải phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong một chuyến thăm tại tỉnh Chiết Giang, trong đó ông này hối thúc quân đội, cảnh sát và nhân dân nước này chuẩn bị “chiến tranh nhân dân trên biển” để đối phó những "mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ chủ quyền".

Cũng trong ngày 2-8, Tòa án Tối cao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố những đối tượng bị phát hiện đánh bắt cá trái phép trong vùng biển mà nước này tự gọi là lãnh hải của mình có thể bị phạt tới một năm tù.

Về cuộc tập trận sắp lới, biên tập viên Shannon Tiezzi của tạp chí Diplomat cho rằng địa điểm tổ chức đóng vai trò rất quan trọng. Nếu Bắc Kinh tập trận gần đảo Hải Nam thì sẽ không gây nhiều tranh cãi. "Nhưng nếu Trung Quốc tiến hành sâu hơn về phía Nam, tới quần đảo Trường Sa và có sử dụng các cơ sở mới xây dựng ở đây thì đây là cảnh báo nghiêm trọng dành cho cộng đồng quốc tế" - ông Tiezzi nói.

Đỗ Quyên (Theo News.com.au)