Trọng tài “tặng” cúp cho Thái Lan

Những tưởng chiếc cúp vô địch đã nằm trong tay thầy trò HLV Mai Đức Chung sau cú sút thành công của Nguyễn Thị Liễu ở loạt đá luân lưu 11 m thứ 6 nhưng quyết định đầy sai lầm của tổ trọng tài Myanmar đã khiến các tuyển thủ Việt Nam đành rời sân với ngôi á quân.

Đây là lần thứ tư tuyển nữ Việt Nam góp mặt ở trận chung kết bóng đá nữ Đông Nam Á và có được 2 lần vô địch (2006, 2012). Thái Lan có 3 lần vào chung kết và cũng có 2 lần lên ngôi (2011, 2015). Thấu hiểu nhau, cả 2 đội đều nhập cuộc thận trọng.

Bất lợi sau khi trải qua gần 200 phút ở trận bán kết với Myanmar, tuyển Việt Nam lại sớm phải rơi vào thế rượt đuổi sau bàn đánh đầu phản lưới nhà của Chương Thị Kiều ở phút thứ 6. Có được lợi thế, HLV đầy kinh nghiệm người Hà Lan Spencer Justin Prior quyết định cho Thái Lan chơi phòng ngự - phản công nhanh để buộc Việt Nam phải dâng lên, hở sườn.

Nỗi buồn của các cầu thủ Việt Nam và pha sút 11 m thành công nhưng không được công nhận Ảnh: Ngọc Linh - clip Thái Lan TV
Nỗi buồn của các cầu thủ Việt Nam và pha sút 11 m thành công nhưng không được công nhận Ảnh: Ngọc Linh - clip Thái Lan TV

Tuy nhiên, các học trò của HLV Mai Đức Chung đã chơi đầy bản lĩnh và nỗ lực, đặc biệt là cố gắng không mệt mỏi của cựu binh Nguyễn Thị Minh Nguyệt trong lần cuối khoác áo đội tuyển. Vào sân từ ghế dự bị, tiền đạo người Hà Nội giúp đội bóng áo đỏ tạo nhiều cơ hội khoét sâu hàng phòng ngự của Thái Lan. Nguyệt có đến 2 cơ hội làm bàn nhưng hoặc cột dọc chặn đứng hoặc bóng không qua được đôi tay thủ môn Thái Lan. Những tưởng chiếc cúp đã về tay đội Thái trong 90 phút chính thức thì từ tình huống tấn công, Nguyệt đã ập vào sút bồi cận thành gỡ hòa 1-1 ở phút 86, buộc đội Thái phải bước vào loạt sút luân lưu 11 m đầy cân não sau 30 phút hiệp phụ không có thêm bàn thắng.

Lợi thế được dành cho Thái Lan khi họ được đá trước và sau 5 loạt chính thức, cả 2 đội đều hòa nhau 3-3. Ngay loạt đá thứ 6, Nguyễn Thị Liễu sút bóng căng ngay thủ môn Waraporn, bóng bật tay và bật đất rồi từ từ lăn qua vạch cầu môn khiến Liễu và đồng đội ôm nhau mừng chiến thắng. Bất ngờ ngay sau đó, trọng tài Myanmar Thein Thein AYE quyết định không công nhận bàn thắng vì trợ lý người Singapore Rohaidah Bte Mohd Nasih cho rằng bóng chưa qua hết vạch vôi.

Điều này khiến các cầu thủ Việt Nam đổ sụp. Căng cứng tâm lý, Trần Thị Phương Thảo đá hỏng ở loạt đá thứ 9, để đội Thái có được chiếc cúp vô địch với chiến thắng 6-5 ở loạt đá luân lưu.

Trao đổi nhanh với phóng viên, Giám sát trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định: “Sau khi xem xét kỹ lại tình huống, tôi xác định pha sút 11 m của Nguyễn Thị Liễu đã thành công. Vì theo luật bàn thắng, chỉ cần bóng qua vạch vôi là bàn thắng được công nhận”.

Trước tinh thần thi đấu đầy quả cảm của đội nữ Việt Nam, VFF quyết định thưởng đội 1 tỉ đồng.

Quang Liêm