Ân hận muộn màng

Không riêng tôi, rất nhiều người cũng ngạc nhiên khi thấy những cái tên ấy trong danh sách lao động sẽ bị cho nghỉ việc.

Không ngạc nhiên sao được khi các anh chị ấy từng có thời gian “làm mưa, làm gió” trên bản tin nội bộ của công ty. Tháng nào họ cũng có tên trong danh sách được tặng bông hồng năng suất của ban giám đốc và Công đoàn. Công ty có hơn 400 lao động, mỗi tháng có 10% được tặng bông hồng. Đến cuối năm, hội đồng thi đua sẽ căn cứ vào số bông hồng đạt được để có hình thức khen thưởng thích đáng. Năm ngoái, phần thưởng cho những lao động xuất sắc là một chuyến du lịch Thái Lan. Chị Huệ, chị Châu, anh Minh, anh Tuấn đều có mặt trong chuyến đi ấy. Trở về, tất cả các bản hợp đồng từ có thời hạn của những lao động xuất sắc này đều được chuyển thành không xác định thời hạn. Giám đốc nói: “Tôi muốn anh chị em yên tâm làm việc, gắn bó, xem công ty là ngôi nhà thứ hai của mình”.

Ân hận muộn màng

Giám đốc là người giàu tình cảm nhưng cũng quyết đoán. Ngay khi có báo cáo từ các bộ phận về việc một số lao động xuất sắc không còn giữ phong độ, tự mãn, thiếu ý chí phấn đấu, ông đã nhắc nhở: “Hợp đồng không xác định thời hạn không có nghĩa là công ty sẽ giữ mãi những người làm việc không hiệu quả. Tôi mong các anh chị tiếp tục xứng đáng với sự tin cậy của ban giám đốc và đồng nghiệp”.

Những người hiểu chuyện thì giật mình tỉnh ngộ, không dám chểnh mảng công việc nhưng cũng có một số người cứ nghĩ trước giờ công ty chỉ cho nghỉ việc những người ký hợp đồng có thời hạn, còn với nhân viên ký hợp đồng không xác định thời hạn thì công việc sẽ được bảo đảm suốt đời. Nhiều người còn nói họ sẽ nghỉ việc khi nào họ muốn chứ công ty sẽ không thể cho những người ký hợp đồng không xác định thời hạn nghỉ việc.

“Mấy tháng trước trưởng phòng có nhắc nhở về việc không đạt doanh số nhưng tôi cứ nghĩ tháng này không đạt thì tháng sau, không ngờ tình hình kinh doanh mỗi lúc mỗi khó nên tháng sau vẫn không đạt. Giờ bị cắt hợp đồng, chuyển sang làm cộng tác viên, bao nhiêu quyền lợi bị cắt hết, có hối hận cũng đã muộn rồi” - chị Huệ ngậm ngùi nói với trưởng phòng nhân sự khi cầm quyết định chấm dứt hợp đồng trong tay.

Thu Trâm