230 tàu cá Trung Quốc ồ ạt áp sát Senkaku

Nhật Bản ngày 6-8 đưa ra phản đối mới tới chính quyền Trung Quốc, sau khi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) phát hiện khoảng 230 tàu cá cùng 6 tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày.

Thông tin này do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố. Số lượng các tàu đánh cá, trong đó xuất hiện các tàu hải cảnh, nhiều hơn so với những lần phát hiện trước đây, thậm chí là "nhiều chưa từng có" theo mô tả của hãng tin Kyodo. JCG cho biết thêm trong số tàu hải cảnh trên có một số tàu dường như được trang bị súng.

Trong một tuyên bố, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Kenji Kanasugi nhấn mạnh: “Đây là hành vi đơn phương làm gia tăng căng thẳng và động thái này không thể chấp nhận được”.

JCG cho biết thêm trong số tàu hải cảnh có một số tàu dường như được trang bị súng. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 5-8, phía Nhật Bản cũng có động thái chỉ trích tương tự sau khi tổng cộng 8 tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku/Điếu Ngư. Sự việc khiến Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến để bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama khẳng định với Đại sứ Trình Vĩnh Hoa rằng sự xâm nhập của tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và các hoạt động của tàu này tại vùng biển nêu trên là sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

“Nhật Bản không thể chấp nhận những hành động của tàu bảo vệ bờ biển dường như là đang theo sát các tàu đánh cá Trung Quốc” - một nguồn tin Bộ Ngoại giao giải thích.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản tiếp theo sau sự xâm nhập trước đó của các tàu cá Trung Quốc vào vùng lãnh hải này vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 5-8. Sau đó, tàu bảo vệ bờ biển này được xác nhận là đã đi quanh các tàu đánh cá.

H.Bình (Theo Kyodo)