Thưởng nóng vụ bắt băng giang hồ chuyên đòi nợ thuê

Trưa 7-8, dù là ngày chủ nhật nhưng sợ vụ việc bị “nguội”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đến trụ sở Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) để động viên, khích lệ tinh thần và thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Thanh Khê vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá băng nhóm giang hồ chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Nói về băng nhóm giang hồ đã bắt cóc, đánh đập người dân để siết nợ, ông Thơ cho rằng đây là loại tội phạm rất manh động, hoạt động có tổ chức và rất nguy hiểm cho xã hội.


Chủ tịch TP Đà Nẵng thưởng nóng cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Thanh Khê

Chủ tịch TP Đà Nẵng thưởng nóng cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Thanh Khê

Ngoài tán dương thành tích của lực lượng công an, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan tố tụng cần xử lý vụ việc hết sức nhanh gọn, tiếp tục bóc gỡ hết những đối tượng liên quan cũng như điều tra những băng nhóm khác để đưa ra xét xử một cách nghiêm minh.

“Quả thật, tôi không thấy yên tâm đối với loại tội phạm này ở TP Đà Nẵng. Tuy số lượng, tần suất xảy ra không nhiều nhưng gây hoang mang cho dư luận. Loại tội phạm này nếu không bị xử lý nghiêm, trừng trị không thích đáng thì không thể khống chế được mà nó sẽ lan tỏa rất nhanh. Đối tượng dễ vướng vào những đường dây này đa số trẻ tuổi, bản thân vướng vào khổ đã đành mà cha mẹ, bà con cô bác cũng rất khổ khi suốt ngày bị xã hội đen đe dọa” – ông Thơ nhìn nhận.


Các đối tượng Cầm, Khánh, Nhã, Lợi, Khương, Hoàng (từ trên xuống)

Các đối tượng Cầm, Khánh, Nhã, Lợi, Khương, Hoàng (từ trên xuống)

Nói xong, ông Thơ dẫn chứng, ngay sáng cùng ngày, ở gần nhà ông có đôi vợ chồng phải bán nhà và các đồ đạc quý giá để dọn đi nơi khác trong tâm trạng buồn khổ. “Họ dọn đi mà nước mắt rưng rưng, tôi hỏi quanh thì mới biết là có con dính vào xã hội đen” – ông Thơ kể.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, nhận được tin báo của người dân về việc anh Đ.C.H (SN 1983, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) bị nhóm giang hồ bắt ép viết giấy ghi nợ hơn 180 triệu đồng. Công an quận Thanh Khê vào cuộc điều tra và khởi tố, bắt giam 7 “anh chị” gồm Trương Quang Vinh (SN 1984, ngụ quận Thanh Khê), Ngô Duy Khương, Nguyễn Hữu Lợi (cùng SN 1993), Lâm Mạnh Cầm (SN 1992), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1994), tất cả cùng ngụ huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, Hồ Văn Nhã (SN 1992, ngụ huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Lê Duy Khánh (SN 1990, ngụ TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắc).

Theo điều tra, sau khi nghe Hoàng Đức Phúc (ngụ xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) nói anh H. nợ 180 triệu tiền cá độ bóng đá không trả. Ngày 27-7, Vinh cùng các đối tượng trên gọi anh H. đến nhà Vinh ở quận Thanh Khê để làm biển quảng cáo. Khi anh H. đến đây đã bị nhóm người này khống chế, đánh đập bắt viết giấy nợ 188 triệu đồng. Sau đó, băng nhóm trên chở anh H. ra Huế rồi gọi điện cho vợ anh H. đưa trước 90 triệu đồng.


Vinh từng bị phạt tù về tội Cướp tài sản

Vinh từng bị phạt tù về tội "Cướp tài sản"

Sau khi nhận tiền, băng nhóm trên tiếp tục yêu cầu anh H. viết giấy nợ số tiền còn lại. Đến ngày 1-8, khi Nhã và Trần Ngọc Quý (SN 1990, ngụ huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) đến nhà anh H. nhận 98 triệu đồng còn lại thì bị công an bắt quả tang. Công an sau đó bắt các đối tượng như đã nói ở trên. Riêng Hoàng Đức Phúc vẫn đang bỏ trốn.

Theo Công an quận Thanh Khê, băng nhóm trên hoạt động có tổ chức ở nhiều tỉnh thành và rất manh động. Qua xác minh, Phúc là đối tượng cộm cán, nhiều năm nay sinh sống ở Đắk Lắk với nghề cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Phúc còn có một người em trai và cả hai là nỗi khiếp sợ của người dân ở xã Điền Hải. Bị can Nguyễn Hữu Lợi khai rằng mới đi theo Phúc được 3-4 tháng và cũng trở thành đầu mối cho vay nặng lãi. Cầm, Khương và Vinh đều có tiền án tiền sự ở địa phương. Riêng Vinh, năm 2011 đã bị TAND tỉnh Đắk Lắk phạt 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tin-ảnh: Tr.Thường