Ba lần thất bại, Ánh Viên chia tay giấc mơ Olympic

Bốn năm trước, ở tuổi 15, Nguyễn Thị Ánh Viên nổi lên như một hiện tượng của đường đua xanh khu vực và chỉ riêng việc cô xuất hiện ở kỳ Thế vận hội tại London đã thực sự là một kỳ tích dù kết quả không như mong muốn. Đến với Olympic Rio sau những tháng ngày khổ luyện xa nhà, mang theo biết bao kỳ vọng nhưng rồi tất cả chỉ mang lại nỗi buồn cho kình ngư 19 tuổi này.

Ánh Viên thất bại nội dung thứ 3 liên tiếp, chia tay Olympic
Ánh Viên thất bại nội dung thứ 3 liên tiếp, chia tay Olympic

Rạng sáng 9-8, Ánh Viên bước ra đường đua ở cự ly 200 m hỗn hợp cá nhân và ở nội dung tranh tài cuối cùng này, cô cũng không thành công với kết quả 2 phút 16 giây 20. So với chính mình, Ánh Viên đã không thể hài lòng khi thông số này kém xa so với thành tích tốt nhất 2 phút 12 giây 33 mà cô thiết lập hồi tham dự World Cup Moscow 2015.

Cùng xuống nước ở đợt bơi này, ngay cả đương kim vô địch Olympic 2012 Ye Shiwen (Trung Quốc) cũng không thể về nhất mà phải nhường bước cho đối thủ người Mỹ Dirado Maya với 2 phút 10 giây 24. Chung cuộc, Ánh Viên xếp thứ 33/39 ở nội dung này, chính thức nói lời chia tay với Olympic Rio mà không hoàn thành tâm nguyện vào được ít nhất đợt thi chung kết của một trong ba nội dung là 400 m hỗn hợp, 400 m tự do và 200 m hỗn hợp.

Thế vận hội là đường đua quá lớn với Ánh Viên
Thế vận hội là đường đua quá lớn với Ánh Viên

Điều an ủi duy nhất với Ánh Viên chính là việc đạt được thành tích 4 phút 36 giây 85 ở cự ly thế mạnh 400 m hỗn hợp, phá sâu thành tích cũ của chính mình và chỉ cần nhanh hơn 31% giây nữa là cô có thể có mặt ở chung kết.

Trước đó, ở nội dung kiếm chém cá nhân nữ, Nguyễn Thị Lệ Dung đã không thể tạo nên bất ngờ trước đương kim vô địch Olympic người Hàn Quốc Kim Ji-yeon khi để thua với tỉ số đậm 3-15 ở trận mở màn. Lệ Dung liên tục dẫn điểm đầu hiệp 1 và gây nhiều khó khăn cho đối thủ. Tuy nhiên, sau khi gỡ hòa 3-3, Kim Ji-yeon đã khẳng định ưu thế khi ghi liền 5 điểm để dẫn lại 8-3. Ưu thế tiếp tục thuộc về Kim Ji-yeon và cô giành chiến thắng chung cuộc 15-3.

Lệ Dung (phải) gặp đối thủ quả mạnh ở lần đầu dự Olympic
Lệ Dung (phải) gặp đối thủ quả mạnh ở lần đầu dự Olympic

Bị hoãn thi đấu một ngày, tối 8-8, bộ đôi Tạ Thanh Huyền/ Hồ Thị Lý đã ra quân ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Cả hai về đích cuối cùng ở đợt vòng loại thứ hai sau 7 phút 29 giây 91, kém gần 33 giây so với đôi về nhất Ilse Paulis/Maaike Head (Hà Lan), chính thức chia tay Olympic Rio.

Cặp tuyển thủ rowing Việt Nam trên đường đua

Cặp tuyển thủ rowing Việt Nam trên đường đua

Sẽ có một ngày “trắng” Olympic vì phải đến tối 10-8, các tuyển thủ Việt Nam mới tiếp tục thi đấu. Cặp xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – Trần Quốc Cường sẽ thi đấu từ 19 giờ ở nội dung súng ngắn 50 m. Sau đó, hai kiếm thủ Vũ Thành An và Đỗ Thị Anh sẽ ra quân ở nội dung kiếm chém nam và kiếm liễu nữ.

Đông Linh - Ảnh: Reuters