Bóc mẽ trò lừa đảo của nhóm 'phù thủy" trên mạng

Chiếu 10-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lê Văn Pháp (26 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) mức án 7 năm tù, Phạm Quốc Dũng (27 tuổi) 8 năm tù, Phạm Nguyễn Minh Tài (20 tuổi) 8 năm tù và Nguyễn Thị Phương (20 tuổi, vợ của Pháp) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo khác cũng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 15 tháng 12 ngày tù.

Băng lừa đảo do Pháp cầm đầu đang nghe tuyên án
Băng lừa đảo do Pháp cầm đầu đang nghe tuyên án

Băng lừa đảo này do Pháp cầm đầu, chủ mưu và điều khiển các đồng phạm cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng internet.

Theo đó, Pháp sử dụng thủ đoạn gửi tin nhắn với nội dung giả thông báo trúng thưởng đến các thuê bao, tài khoản sử dụng các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber, Beetalk,…trên điện thoại di động để lừa đảo.

Những thông báo dạng này có các nội dung: “Bạn đã may mắn trúng được giải nhất quý 1 qua sự kiện tri ân messenger”, “Giải nhất của bạn gồm 1 chiếc Liberty 3 Vi 125 CC và phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng”.


Thông tin băng nhóm lừa đảo đưa lên mạng

Thông tin băng nhóm lừa đảo đưa lên mạng

Để nhận được “giải thưởng”, các bị hại được yêu cầu nạp thẻ cào để “lập hồ sơ nhận giải” vào các website do đối tượng lừa đảo lập ra, nộp tiền vào tài khoản chỉ định để hoàn tất thủ tục nhận giải như “đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT, lệ phí vận chuyển giải thưởng, phí tổ chức trao thưởng,…”. Sau khi các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản, băng này nhanh chóng rút tiền chia nhau tiêu xài.

Cơ quan công an xác định Pháp và Phương đã chiếm đoạt 122 triệu đồng của 5 bị hại, chia cho Tài số tiền 10 triệu đồng. Phạm Quốc Dũng chiếm đoạt 252 triệu đồng của nhiều bị hại.

Để giúp Pháp lừa đảo, Phương đã đóng giả nhân viên chăm sóc khách hàng tỏ ra nhiệt tình tư vấn cho khách cách nhận giải và nạp tiền. Các đối tượng khác cung cấp thẻ ATM, tài khoản để Pháp và Phương cùng đồng bọn dùng làm phương tiện lừa đảo.

Ngoài những phi vụ thực hiện trót lọt bị phát hiện, cơ quan công an đang tiến hành làm rõ và truy nã nhiều đối tượng khác do có hành vi lừa đảo hàng trăm người với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Khi nào bắt được các đối tượng còn lại sẽ xử lý sau.

Tin-ảnh: Phạm Dũng