Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea

Hôm 10-8, bình luận về báo cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) – trong đó tuyên bố đã đập tan âm mưu tấn công khủng bố ở Crimea của tình báo Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng Kiev đang “chơi một trò chơi nguy hiểm”. Ông gọi hành động của láng giềng là “ngu xuẩn và tội ác”.

“Moscow không thể nhắm mắt làm ngơ trước cái chết của những quân nhân thiệt mạng khi ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea” – ông chủ Điện Kremlin nói với các phóng viên.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cáo buộc Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR MOU) đứng sau các vụ khủng bố bị FSB ngăn chặn ở Crimea. Đồng thời, ông nhận định chuyện hợp tác với chính quyền Ukraine hiện tại để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng là điều vô nghĩa.

Ông Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea. Ảnh: SPUTNIK
Ông Putin cáo buộc Ukraine khủng bố ở Crimea. Ảnh: SPUTNIK

Các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức dự kiến nhóm họp để thảo luận về tiến trình hòa bình cho miền Đông Ukraine bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Trung Quốc. Song Tổng thống Putin cho hay Kiev không quan tâm đến tiến trình này. Ông nói thêm Moscow cũng hy vọng giải quyết vấn đề với các đối tác Mỹ và châu Âu.

“Tôi nghĩ chính quyền hiện nay của Kiev không quan tâm cách thức giải quyết vấn đề thông qua đàm phán mà chuyển sang chiến thuật khủng bố. Diễn biến mới này rất đáng báo động” – ông Putin nhấn mạnh.

FSB hôm 10-8 thông báo họ phát hiện một nhóm người xâm nhập bán đảo Crimea gần biên giới Ukraine với sự hỗ trợ của hỏa lực và xe bọc thép. Thiết bị nổ và đạn dược mà lực lượng đặc biệt của quân đội Ukraine hay sử dụng được tìm thấy tại hiện trường. An ninh Nga còn cho biết đã chặn đứng một số "âm mưu khủng bố" khác của Ukraine trong tuần này.

Binh sĩ Ukraine ở TP Avdeyevka, tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Ukraine ở TP Avdeyevka, tỉnh Donetsk. Ảnh: REUTERS

Theo FSB, 2 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ, gồm 1 nhân viên FSB và 1 lính Nga. Họ còn khám phá mạng lưới gián điệp của Ukraine bên trong Crimea. FSB cho biết họ tin rằng lực lượng đặc biệt Ukraine đã lên kế hoạch tấn công nhắm vào những cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo.

Kiev sau đó bác bỏ báo cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga và cáo buộc Moscow khiêu khích. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Kiev “lên án khủng bố dưới mọi hình thức” cũng như phủ nhận cáo buộc quân đội Ukraine lên kế hoạch tổ chức các cuộc tấn công vào Crimea.

Ông Poroshenko cho biết Kiev cam kết lấy lại bán đảo Crimea thông qua “các phương tiện chính trị và ngoại giao”. Đại diện thường trực của Ukraine tại Hội đồng châu Âu, Dmytro Kuleba, viết trên Twitter rằng “Moscow đang kiểm tra phản ứng của phương Tây”.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)