Triều Tiên cho công nhân xây dựng dùng ma túy đá?

Theo tờ Telegraph, các công nhân xây dựng ở Triều Tiên bị buộc phải dùng methamphetamine, thường được biết đến với tên gọi “ma túy đá”, để đẩy nhanh tốc độ xây dựng một công trình lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng. Lý do là vì những người quản lý dự án bị áp lực phải hoàn thành công trình sớm nên đành tìm đến chất kích thích.

Công trình nói trên gồm một tòa nhà cao 70 tầng và 60 khu căn hộ, hiện đang được hàng trăm công nhân Triều Tiên xây dựng.

Khi hít hay ăn loại ma túy này, người dùng sẽ có cảm giác hưng phấn và kích thích cao độ. Tác dụng của nó, có thể kéo dài tới 12 giờ, còn cung cấp năng lượng và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Động trời hơn, theo tờ Telegraph, là ý tưởng ngớ ngẩn này đã được chính ông Kim Jong-un chấp thuận hồi đầu năm nay. “Hiện nay, các quản lý dự án đều công khai cho công nhân sử dụng loại thuốc này để họ làm việc nhanh hơn. Họ đang phải chịu đựng những điều kiện tồi tệ trong công việc” – một trong những công nhân xác nhận.

Công nhân xây dựng tại Bình Nhưỡng bị ép dùng chất kích thích để tăng năng suất. Ảnh: AP

Trong khi đó, các nhà hoạt động nhân quyền tại châu Á lên án điều kiện làm việc “như nô lệ” tại Triều Tiên và yêu cầu LHQ nhanh chóng can thiệp.

“Việc xác minh hiện tượng này là điều khó khăn nhưng chúng tôi cực lực lên án nếu đó là sự thật. Vấn đề thực sự ở đây là lao động nô lệ, và phản ứng của chúng tôi là: nếu họ muốn công nhân làm việc nhanh hơn, tại sao không trả lương cho họ cao hơn mà lại bắt họ dùng chất kích thích. Chính phủ Triều Tiên muốn hoàn thành những tòa nhà này để chứng tỏ rằng họ là một đất nước phát triển. Nhưng loại hình lao động cưỡng bức này sẽ bị cộng đồng quốc tế đơn phương lên án” – một nhà hoạt động lên tiếng.

Methamphetamine ban đầu được bán tại Triều Tiên như là một loại thuốc chữa bệnh nhưng sau đó nhanh chóng phổ biến thành ma túy được ưa chuộng.

Bảo Hạnh (Theo Inquirer)