Ông Trump bất ngờ nhận "có thể thua"

Sự khiêm tốn chưa từng thấy này của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa được giãi bày giữa lúc ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của các đại diện giáo phái Phúc âm hôm 10-8, nơi vị đại gia bất sản đã phải thốt lên rằng "chúng ta đang đối mặt với rắc rối lớn ở bang Utah".

Cùng ngày, ông cũng thừa nhận rằng sự thiếu chín chắn về chính trị của ông có thể sẽ phải trả giá bằng cả cuộc bầu cử nếu người dân Mỹ chối bỏ phong cách tiếp cận gây sốc của ông.

Ông Trump xuống giọng bất ngờ. Ảnh: Reuters

Theo AP, sau khi đánh bại 16 đối thủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, chiến dịch của Trump bắt đầu để lộ những dấu hiệu lo ngại khi bước vào giai đoạn đối đầu trực diện với đối thủ bên đảng Dân chủ – cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Nữ ứng viên của đảng Dân chủ vẫn vững vàng ở vị trí dẫn trước trong các cuộc khảo sát quốc gia và khoảng cách với ứng viên đảng Cộng hòa ngày càng rộng hơn. Trong khi đó, ngày càng có thêm các nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ “người nhà”.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn kênh CNBC hôm 11-8, ông Trump đã dẫn một cuộc khảo sát cho thấy ông đang đứng sau bà Clinton và khó có thể nói khoảng cách lúc này giữa hai người là gần. Khi được hỏi về kế hoạch để đảo ngược tình thế bất lợi trước bà Clinton lúc này như thế nào, ông Trump trả lời đơn giản rằng ông vẫn tiếp tục những kế hoạch như hiện nay. "Rốt cuộc hoặc kế hoạch phát huy tác dụng hoặc tôi chuẩn bị tận hưởng một kỳ nghỉ rất tuyệt" – vị tỉ phú nói.

Trong một diễn biến khác, BBC đưa tin hơn 70 người thuộc đảng Cộng hòa đã ký thư gửi lãnh đạo Ủy ban Quốc gia của đảng này thúc giục ngừng trợ giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump. Những người ký đơn nói rằng "những việc làm chia rẽ" và "sự bất tài" của ông Trump tạo rủi ro nhấn chìm đảng này trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Ông Trump đóng thuế 0 đồng?

New York Times hôm 11-8 viết không ai nên bất ngờ nếu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump không đóng một xu tiền thuế thu nhập liên bang nào trong một số năm.

Tác giả bài báo là James Stewart cho biết điều này sau khi nói chuyện với các chuyên gia thuế và bất động sản trong những tuần gần đây. Hiện nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Đỗ Quyên (Theo AP, CNBC)