Philippines: Nổ súng và lựu đạn ở nhà tù, 10 người thiệt mạng

Theo hãng tin AP, vụ nổ xảy ra tối 11-8 (giờ địa phương) ở nhà tù TP Paranaque. Người phát ngôn Cục quản lý và xử phạt nhà tù Xavier Solda cho biết trong số những người thiệt mạng có 8 tội phạm ma túy (bao gồm 2 công dân Trung Quốc). Hai tù nhân còn lại phạm tội trộm cướp và giết người.

“Qua quá trình điều tra ban đầu, chúng tôi xác nhận có một vụ nổ nhưng chưa rõ nguyên nhân cụ thể. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành” – ông Solda nói với phóng viên.

Trước khi xảy ra sự cố, tù nhân yêu cầu gặp cai ngục Gerald Bantag để hỏi lý do họ bị chuyển sang trại giam khác. Ông Solda không loại trừ khả năng vụ nổ do tù nhân gây ra nhằm vượt ngục nhưng phải đợi nói chuyện với viên cai ngục bị thương mới có thể kết luận.

Vụ nổ xảy ra tối 11-8 (giờ địa phương) ở nhà tù TP Paranaque. Ảnh: ABS-CBN NEWS

Trang tin Inquirer dẫn lời cảnh sát trưởng Jose Carumba cho biết viên cai ngục đang ở phòng tắm sát văn phòng làm việc thì cảm thấy bên ngoài rung chuyển cùng với tiếng súng. Ông Bantag sau đó vừa chạy ra ngoài vừa bắn vào tù nhân, đúng thời điểm một vật được cho là quả lựu đạn phát nổ, làm ông bị thương nặng.

Cảnh sát đang tìm hiểu xem tù nhân lấy súng tiểu tiên tự động ở đâu. Hiện chưa rõ 10 người thiệt mạng là do vụ nổ hay trúng đạn.

Đài CNN (Mỹ) dẫn lời cư dân sống gần nhà tù nói rằng họ nghe thấy 2-3 vụ nổ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố danh tính các nạn nhân cho truyền thông, trong khi ông Solda nói vẫn cần phải xác minh lại tên tuổi của họ.

Nổ súng bắn vợ con ở Tây Ban Nha

Một vụ nổ súng xảy ra gần trung tâm mua sắm của TP Zaragoza, phía Đông Bắc Tây Ban Nha ngày 12-8, khiến 2 người bị thương nặng.

Báo El Confidencial cho biết thủ phạm đã quay súng bắn mình sau khi bắn vợ và con gái của chính anh ta. Cô con gái thoát nạn, còn người mẹ bị thương. Chưa rõ số phận hung thủ ra sao song hình ảnh trên mạng cho thấy nhân viên y tế chăm sóc cho 1 người đàn ông tại hiện trường.

Vụ nổ súng làm 2 người bị thương nặng. Ảnh: Twitter
P.Nghĩa (Theo AP, IB Times)