Khánh Hoà dán tem chứng nhận thương hiệu xoài Cam Lâm

Theo đó, hiện tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 4000 ha xoài với nhiều giống xoài mới được đưa vào cải tạo, chuyển đổi như: cát Hoà Lộc, xoài Úc, xoài Bồ trắng, xoài Bồ Xanh, xoài Tứ Quý, xoài Đài Loan…

Các sản phẩm xoài tươi mang Nhãn hiệu chứng nhận Xoài Cam Lâm được chứng nhận lần này ở 3 giống, gồm: xoài cát Hoà Lộc, xoài Úc, xoài canh nông.


Ba loại xoài được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận xoài Cam Lâm

Ba loại xoài được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận xoài Cam Lâm

Xoài cát Hòa Lộc có trái thuôn dài, mình tròn đuôi nhọn, thịt quả vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, rất ngọt, thơm dịu. Giống xoài Úc, trái có vỏ dày, phù hợp xuất khẩu, có màu vàng tươi hoặc hồng tím nhạt, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ. Còn xoài canh nông có gốc tại địa phương, với vị chua thanh, ngọt nhẹ và giàu chất xơ.


Xoài ở Cam Lâm được đưa đi nhiều tỉnh và xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Xoài ở Cam Lâm được đưa đi nhiều tỉnh và xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Theo UBND huyện Cam Lâm, với thổ nhưỡng phù hợp các giống xoài được trồng ở đây có vị thơm ngon đặc biệt. Xoài được chuyển đi nhiều địa phương trong cả nước và xuất khẩu nước ngoài. Nhận thấy là một đặc sản giá trị cao, mang lại nhiều lợi ích kinh tế, từ năm 2013 huyện đã triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Cam Lâm cho sản phẩm xoài tươi của huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa”.

Ông Bùi Quang Nam, Chánh Văn phòng UBND huyện Cam Lâm, cho biết huyện đang triển khai rộng rãi việc bảo hộ thương hiệu xoài cho các hộ, cơ sở kinh doanh xoài thực hiện. Các hộ tham gia phải được thẩm định đủ điều kiện theo dự án. Sau khi tham gia, các hộ gia đình sẽ được hướng dẫn cụ thể các quy trình quản lý, kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, hệ thống tem, nhãn cho 3 giống xoài.

Trước mắt, huyện triển khai thí điểm cho 8 hộ dán tem chứng nhận nhãn hiệu. Trong đó, 2 cơ sở kinh doanh xoài, huyện Cam Lâm thuê đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, lấy dữ liệu để thiết kế, cấp bảng hiệu chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cam Lâm”.

Nhãn hiệu Chứng nhận Xoài Cam Lâm hứa hẹn sẽ đem lại luồng gió mới cho nghề trồng xoài truyền thống, đã gắn bó máu thịt với người dân nơi đây, mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc khai thác và bảo vệ thương hiệu sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Kỳ Nam