Mỹ cân nhắc lại viện trợ sau khi TT Philippines "xúc phạm" đại sứ

Hôm 5-8, phát biểu tại một trại quân sự ở TP Cebu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng thống Duterte gọi ông Goldberg là “kẻ đồng tính” và “con trai của một mụ điếm”.

Trong một tuyên bố ngày 12-8, Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại quan điểm rằng bình luận của Tổng thống Duterte đối với Đại sứ Goldberg là “không phù hợp”. Washington còn triệu đại biện lâm thời của Philippines Patrick Chuasoto tới để giải thích bình luận gây tranh cãi của Tổng thống Duterte về đại sứ Mỹ Goldberg.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cũng đồng tình với phản ứng của bộ này, song song với việc cảnh báo các vụ giết nghi phạm ma túy tăng vọt kể từ khi nhà lãnh đạo Philippines khởi động chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy.

Ngoài ra, đại sứ quán Mỹ ám chỉ Washington sẽ cân nhắc khoản viện trợ 32 triệu USD dành cho Manila – vốn được dùng để đào tạo và trang bị cho quân đội Philippines. Khoản viện trợ này có thể bị rà soát nghiêm ngặt bên cạnh các chương trnh thúc đẩy an ninh được Washington tài trợ.

Tổng thống Duterte (trái) bắt tay Đại sứ Goldberg. Ảnh: INQUIRER

Trong khi đó, ông chủ Điện Malacañang khẳng định sẽ không xin lỗi đại sứ Goldberg. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 12-8, ông Duterte nói: “Ông ta không xin lỗi tôi thì tại sao tôi phải làm điều đó?”.

Khi diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, nhà lãnh đạo Philippines được một phen“nóng mặt” khi ông Goldberg nhận xét có phần “nặng tay” về lời “nói đùa” của ông Duterte lúc đang là ứng viên. Ông Duterte khi ấy nhắc tới vụ một nhà truyền giáo Úc bị cưỡng hiếp tập thể và bị giết tại cuộc bạo động ở nhà tù TP Davao năm 1989. Nhà lãnh đạo Philippines nhận xét rằng nhà truyền giáo “khá dễ thương” và ông “nên là người đầu tiên”.

Đại sứ Úc tại Philippines Amanda Gorely lập tức đáp trả, nói rằng bạo lực đối với phụ nữ là không thể chấp nhận và không thể bị xúc phạm.

Ông Goldberg trong cuộc phỏng vấn của đài CNN Philippines tán đồng ý kiến của bà Gorely. Ông cho hay Mỹ không ủng hộ bất kỳ phát ngôn nào làm ảnh hưởng xấu đến phụ nữ như bình luận về hành động cưỡng hiếp của Tổng thống Duterte. Ngược lại, nhà lãnh đạo Philippines cho biết nhận xét của đại sứ Goldberg khiến ông cảm thấy “nhói đau”.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)