Lãnh tụ Fidel Castro xuất hiện tại gala mừng sinh nhật 90 tuổi

Sự xuất hiện của ông Fidel Castro mang đến niềm vui cho người dân Cuba, với nhiều người, ông là anh hùng dân tộc không thể thay thế. Lãnh tụ này ngồi hàng ghế đầu ở Nhà hát Karl Marx, bên cạnh là em trai Raul Castro và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tôn vinh ông bao gồm nhạc sống, video clip về cuộc đời hoạt động…

Lãnh tụ Fidel Castro và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại buổi lễ. Ảnh: Reuters

Nhiều hoạt động mừng sinh nhật ông Fidel Castro. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong tháng sinh nhật ông Fidel Castro, người dân Cuba tổ chức nhiều hoạt động chúc mừng: triển lãm ảnh cuộc đời lãnh tụ này và sản xuất điếu xì gà 90m, dài nhất thế giới... Ngày 13-8, hàng ngàn người dân Cuba cũng tập trung tại bờ biển Malecon, thủ đô Havana. Đúng 0 giờ, ban nhạc sống chơi bài “Happy Birthday” và pháo hoa sáng rực chúc mừng thượng thọ lãnh tụ của mình.

Trước khi xuất hiện trong gala mừng sinh nhật. lãnh tụ Fidel đã gửi lời cảm ơn cùng những lời chúc mừng sinh nhật tốt đẹp từ người dân thông qua lá thư dài đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Sau những lời cảm ơn, ông không quên nhắc lại những lời chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama. “Tôi suýt bật cười vì kế hoạch xảo quyệt của Tổng thống Mỹ” – Ông Fidel Castro viết.

Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ không xin lỗi người dân Nhật Bản trong bài phát biểu khi đến thăm TP Hiroshima trong tháng 5.

Hồi tháng 3, ông Fidel Castro cũng từng chỉ trích mạnh mẽ ông Obama đã nói lời ngọt ngào ru ngủ người dân Cuba trong chuyến công du thăm nước này.

Fidel Castro trao lại quyền lực cho em trai Raul năm 2008 sau khi suýt mất mạng vì căn bệnh đường ruột. Tuy vậy, ông vẫn giữ danh hiệu “nhà lãnh đạo lịch sử”. Kể từ khi nghỉ hưu, vị lãnh tụ này hiếm khi xuất hiện trước công chúng và thay bộ quân phục màu xanh ô liu bằng những bộ quần áo thể thao thoải mái hơn.

M.Khuê (Theo Reuters)