“Tia chớp” Bolt bùng nổ, giành HCV 100 m

Vượt qua vòng loại hai ngày trước bằng thành tích khiêm tốn 10 giây 07, Usain Bolt có vẻ như chưa tung hết sức mà dành trọn toàn bộ tâm trí cho các đợt chạy bán kết và chung kết sáng 15-8. Sau khi khiến cả cầu trường Joao Havelange bùng nổ với thành tích tốt nhất ba đợt chạy bán kết là 9 giây 86, đúng một giờ sau, Usain Bolt cùng các kình địch bước ra sân, chuẩn bị cho màn tranh tài được cả thế giới chờ đợi.

Usain Bolt ở đợt chạy bán kết
Usain Bolt ở đợt chạy bán kết

Có mặt trên các đường chạy kề bên, có Justin Gatlin, “kẻ cạnh tranh số 1” người Mỹ với thành tích bán kết 9 giây 94; là Andre de Grasse, ngôi sao trẻ người Canada với thông số vòng bán kết 9 giây 92, là HCB London 2012 Yohan Blake cùng với 4 hảo thủ khác. Khi thành tích được các VĐV đưa xuống dưới 10 giây, đợt thi chung kết hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.

Các VĐV tăng tốc ở đích đến đợt chạy chung kết
Các VĐV tăng tốc ở đích đến đợt chạy chung kết

Xuất phát không suôn sẻ như thường lệ, tuy nhiên, ở khoảng 50 mét, Usain Bolt bắt đầu tăng tốc dữ dội khi phía trước anh thấp thoáng bóng của Gatlin và De Grasse. 20 mét cuối, “tia chớp” bắt đầu vượt lên và anh cán đích với thành tích 9 giây 81, nhanh hơn Gatlin 0,08% giây và De Grasse đúng 1% giây. Đây là thành tích tốt nhất từ đầu năm của ngôi sao người Jamaica, dù còn kém những gì anh làm được tại Giải vô địch thế giới 2015 (9 giây 79) và còn kém khá xa kỷ lục 9 giây 58 do chính anh nắm giữ.

Thành tích được xác định chính xác đến từng milimet
Thành tích được xác định chính xác đến từng milimet

Gatlin cải thiện được vị trí thứ ba cách đây 4 năm bằng tấm HCB, hệt như khi anh xếp sau Usain Bolt ở Giải vô địch thế giới đúng một năm trước. De Grasse lần đầu có tên trên bảng vàng thành tích Olympic và tương lai đang rộng mở phía trước chân chạy tài năng mới 21 tuổi này.


Hình ảnh ăn mừng chiến thắng quen thuộc chưa thấy ở Usain Bolt

Hình ảnh ăn mừng chiến thắng quen thuộc chưa thấy ở Usain Bolt

Có đôi chút tiếc nuối cho Yohan Blake, người giành HCB Olympic London. Anh đạt thành tích tốt nhất trong 4 năm trở lại đây với 9 giây 93 nhưng chừng đó chỉ đủ để anh xếp hạng 4 chung cuộc.

Usain Bolt và các đối thủ sẽ còn tiếp tục tranh tài ở nội dung 200 mét (vòng loại diễn ra tối 16-8, bán kết ngày 18-8, chung kết ngày 19-8) và nội dung tiếp sức 4x100 mét (20-8).

Đông Linh - Ảnh: Reuters