Nữ HLV 74 tuổi và học trò phá kỷ lục 17 năm

Thật ra đây không hẳn là một kết quả quá bất ngờ đối với Wayde van Niekerk bởi tại Giải Vô địch điền kinh thế giới 2015 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), VĐV 24 tuổi này đã giành HCV cự ly 400 m với thành tích 43 giây 48, chỉ kém 3% giây so với kỷ lục do Michael Johnson nắm giữ.

Van Niekerk chuẩn bị vào đợt thi chung kết
Van Niekerk chuẩn bị vào đợt thi chung kết

Nguyên do của sự cảm thán đến tột cùng của cựu kỷ lục gia người Mỹ hẳn đến từ cách mà van Niekerk chinh phục đấu trường Olympic Rio. Xuất phát ở ô chạy số 8 tương đối bất lợi cho các ứng viên, thế nhưng bên cạnh các đối thủ nặng ký như Lashawn Merritt (Mỹ), Kirani James (Grenada) hay Machel Cedenio (Trinadad &Tobago), van Niekerk như mũi tên ra khỏi cánh cung, càng bay càng nhanh và anh chạy 200 mét cuối thậm chí còn nhanh hơn nửa chặng đua đầu tiên.

Van Niekerk bỏ xa các đối thủ ở đích đến
Van Niekerk bỏ xa các đối thủ ở đích đến

Không những thế, hình ảnh quay chậm trên truyền hình và cả ảnh chụp đích đến còn cho thấy, ngôi sao người Nam Phi bỏ xa các đối thủ của mình khoảng cách lên đến gần 5 mét tại đích đến. Van Niekerk nhanh hơn Kirani James đến hơn 7% giây ở vị trí số 2 và gần 9% giây đối với người về kế tiếp là Lashawn Merritt. Thành tích ấn tượng này giúp anh trở thành chủ nhân của kỷ lục Olympic, cũng là kỷ lục thế giới mới ở đường chạy 400 m.

Xô đổ kỷ lục thế giới sau 19 năm
Xô đổ kỷ lục thế giới sau 19 năm

Có mặt trên khán đài sân Maracana ở Rio, kỷ lục gia vừa bị phế truất, chủ nhân của 4 HCV Thế vận hội Michael Johnson khẳng định: “Van Niekerk quá nhanh, quá mạnh để làm nên một kỳ tích thực sự khủng khiếp. Cậu ấy mới 24 tuổi, còn rất trẻ và hoàn toàn có thể chạy dưới 43 giây. Tôi từng đặt mục tiêu như thế nhưng không thể hoàn thành trong sự nghiệp của mình. Usain Bolt chẳng còn thi đấu được bao lâu nữa và Van Niekerk chắc chắn sẽ là ngôi sao của đường chạy trong tương lai không xa”.

Tấm HCV đầu tiên của thể thao Nam Phi tại Rio 2016
Tấm HCV đầu tiên của thể thao Nam Phi tại Rio 2016

Giữa lúc đám đông khán giả có mặt trên sân bắt đầu réo gọi tên của nhà vô địch mới, Van Niekerk lặng lẽ tiến đến bên người phụ nữ 74 tuổi tóc bạc trắng, ôm lấy bà thay cho lời cảm ơn. 50 năm gắn bó với sự nghiệp, hẳn đây là lúc HLV Ans Botha có thể nở nụ cười mãn nguyện. Ba năm trước, bà nhận huấn luyện cho Van Kiekerk và chàng trai trưởng thành ở Cape Town đã thực sự làm rạng danh người thầy của mình.

Thành danh nhờ công HLV 74 tuổi Ans Botha
Thành danh nhờ công HLV 74 tuổi Ans Botha

Những ai làm việc lâu năm ở Đại học Free State (Nam Phi) đều biết tiếng bà Ans Botha, người đã lên chức bà ngoại nhưng vẫn rất nghiêm túc và tận tụy với công việc suốt 25 năm qua. “Dì Ans”, như cách gọi của các học trò, nổi tiếng nghiêm khắc với những quy định kỷ luật chặt chẽ cả trong tập luyện cũng như khi thi đấu. Dù vậy, chưa từng là người bảo thủ, bà nghiên cứu mọi phương pháp huấn luyện mới và sẵn sàng áp dụng vào giáo án miễn là học trò của bà tiến bộ.

Là công dân Namibia (thuộc Nam Phi cho đến khi độc lập năm 1990), bà Ans Botha theo nghề huấn luyện điền kinh từ những năm 60 của thế kỷ trước, ban đầu với lứa VĐV thiếu nhi và sau là tuyến VĐV được đánh giá có triển vọng. Với bà hầu như không có khái niệm nghỉ hưu một khi bà còn sức khỏe để ra sân tập mỗi ngày.

Van Niekerk và HLV không tuổi Ans Botha
Van Niekerk và HLV "không tuổi" Ans Botha

Van Niekerk chính là học trò thành công nhất của bà ngay cả khi anh chưa đăng quang ở Thế vận hội Rio. Anh từng là nhà vô địch thế giới năm 2015, là gương mặt tiêu biểu được chọn lựa để cầm quốc kỳ Nam Phi tại lễ khai mạc Thế vận hội. Theo chân anh đến Brazil những ngày này là 10 thành viên trong gia đình, gồm cả ông bà, cha mẹ và người bạn gái Chesney Campbell. Tất cả đã mãn nguyện khi anh mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Nam Phi, thay vì người bạn cùng trang lứa Guy Bertrand Chad Le Clos ở môn bơi.

Đông Linh - Ảnh: Reuters