Tiếp tục đầu tư trọng điểm cho Ánh Viên

Olympic Rio 2016 đã khép lại với nhiều sự tiếc nuối và bài học lớn cho nữ kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên khi cô thi đấu chưa như ý ở 3 nội dung 400 m tự do, 200 m và 400 m hỗn hợp. Trong đó, thành tích cao nhất của Ánh Viên là đứng thứ 9 nội dung 400 m hỗn hợp với thành tích 4 phút 36 giây 85, phá kỷ lục quốc gia của chính cô nhưng vẫn vuột mất cơ hội vào tranh huy chương.

Ánh Viên cùng một số thành viên đoàn Việt Nam trước khi cô quay lại Mỹ tập huấn Ảnh: Thu Sâm
Ánh Viên cùng một số thành viên đoàn Việt Nam trước khi cô quay lại Mỹ tập huấn Ảnh: Thu Sâm

Sáng 15-8, HLV Đặng Anh Tuấn cùng kình ngư Ánh Viên đã chia tay làng VĐV Olympic để bay thẳng từ Brazil sang Mỹ. Thầy của Ánh Viên cho biết dù tâm trạng học trò đã thấy thoải mái hơn nhiều so với thời điểm thi đấu xong nội dung 400 m nhưng cú sốc không lọt vào được VCK vẫn khiến kình ngư người Cần Thơ cần thêm một thời gian để lấy lại thăng bằng. “Sau khi về nhất ở nhánh vòng loại, cả tôi và Viên đều tin rằng thành tích 4 phút 36 giây 85 đủ sức vào VCK. Tuy nhiên, ở 2 lượt bơi sau, 2 kình ngư Hosszu Katinka (Hungary) và Dirado Madeline (Mỹ) đã bứt phá quá nhanh, kéo các đối thủ khác cũng bứt tốc theo, đẩy thành tích lên cao. Kết quả là từ chỗ có khả năng giành vé vào VCK, Ánh Viên kém thành tích của VĐV xếp thứ 8 người Canada là Overholt Emily hơn 31% giây. Viên đã sốc nặng nên dù sau đó, tôi điều chỉnh để em bơi “thả lỏng” ở nội dung 400 m tự do, chỉ tập trung cao nhất cho cự ly 200 m hỗn hợp thì thực tế, em vẫn chưa thoát được nỗi buồn để có sự tập trung cao nhất” - ông Anh Tuấn giải thích.

HLV Anh Tuấn cho rằng Ánh Viên mới chỉ ở mức tiếp cận đấu trường Olympic và thế giới. Thế nên, ngành thể thao Việt Nam tiếp tục đầu tư dài hạn cho Ánh Viên cho những mục tiêu quan trọng sắp tới. Vì vậy, “tiểu tiên cá” sẽ tiếp tục tập huấn tại Mỹ cho cột mốc trước mắt là giành HCV tại Á vận hội 2018. Dự kiến vào tháng 11, Ánh Viên sẽ tranh tài tại Giải Vô địch châu Á 2016. Trước đó trong tháng 10, Ánh Viên sẽ quay về Việt Nam để tranh tài ở giải bơi lặn vô địch quốc gia 2016 cho đơn vị Quân đội.

Minh Ngọc