Mỹ chấm dứt quản lý tên miền Internet vào tháng 10-2016

Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1988 dưới sự quản lý của Bộ Thương mại Mỹ.

Một số quốc gia và các nhà ủng hộ quyền riêng tư đã bày tỏ lo ngại về việc một thực thể toàn cầu quan trọng như Internet lại chịu sự kiểm soát của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Obama cũng đã hứa chấm dứt quản lý ICANN vào năm 2015. Tuy nhiên, Washington vẫn chưa thực hiện lời hứa này.

Ngày 16-8, Trợ lý bộ trưởng thương mại Mỹ Lawrence Strickling khẳng định quy trình này sẽ hoàn tất trong vòng 2 tháng tới. “Hôm 12-8, ICANN đã thông báo với Cục quản lý thông tin liên lạc quốc gia Mỹ (NTIA) sẽ hoàn thành các thủ tục cần thiết liên quan đến đề nghị chuyển tiếp trước khi hợp đồng kết thúc. NTIA đã xem xét kỹ lưỡng bản báo cáo. Sau khi đã xem xét các yếu tố, chúng tôi đã thông báo với ICANN rằng NTIA sẽ cho phép Tổ chức cấp phát số hiệu Internet thực hiện hợp đồng đến ngày 1-10” - Lawrence Strickling cho biết.


Mỹ sẽ chấm dứt quản lý tên miền Internet vào tháng 10-2016. Ảnh: Sputnik

Mỹ sẽ chấm dứt quản lý tên miền Internet vào tháng 10-2016. Ảnh: Sputnik

Theo dự kiến ban đầu, quy trình chuyển đổi sẽ diễn ra vào tháng 9-2016 nhưng đã bị hoãn vì, theo Lawrence Strickling, “cần thời gian để hoàn tất công việc, cần thời gian để chính phủ Mỹ xem xét kế hoạch và cần thời gian để thực hiện kế hoạch nếu được chấp thuận”.

Một số quốc gia và cá nhân, trong đó có người đứng đầu ICANN Fadi Chehade, đã thể hiện sự ủng hộ sự chuyển đổi này. “Tôi cho rằng việc làm này sẽ biến chúng tôi thành một tổ chức toàn cầu, độc lập, trung gian được quản lý tốt. Tôi cảm thấy lạc quan và tin rằng quyền lợi của mọi người đang được điều chỉnh…Mọi người đều thấy rằng đây là một việc làm có ý nghĩa” - ICANN Fadi Chehade từng tuyên bố vào 2015.

Dẫu vậy, nhiều chính trị gia Mỹ đang đấu tranh chống lại kế hoạch trên mà, theo thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, sẽ gia tăng quyền lực của chính phủ nước ngoài đối với Internet và khuyến khích các nhà lãnh đạo hành động mà không cần bất kỳ trách nhiệm thực nào.

Cao Lực (Theo Sputnik)