Đang phúc thẩm vụ dùng súng truy sát gây rúng động Phú Quốc

Sáng nay, 22-8, tại Kiên Giang, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án truy sát bằng súng từng gây xôn xao dư luận ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) suốt thời gian qua. Hai bị cáo trong phiên xử phúc thẩm này là Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, 33 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) và Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, ngụ TP HCM). Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe nên bị cáo Chưởng có đơn xin vắng mặt.


Tuấn Em (đứng bìa phải) cùng bị cáo Chưởng (áo xanh) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24-3 vừa qua.

Tuấn Em (đứng bìa phải) cùng bị cáo Chưởng (áo xanh) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24-3 vừa qua.

Theo lời khai của bị cáo Chưởng, vào tháng 7-2015, Chưởng đến Phú Quốc gặp Ông Minh Phục (tức Sáu Phụng, 42 tuổi) để nhờ mua được miếng đất với giá rẻ. Đáp lại tình cảm này, Chưởng tặng Sáu Phụng 3 khẩu súng. Cũng trong khoảng thời gian này, giữa Tuấn Em và Nguyễn Quốc Bảo (18 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông) có xảy ra mâu thuẫn. Tuấn Em mua khẩu súng K59 và 7 viên đạn với giá 15 triệu đồng để nuôi ý định giết Bảo vì đã từng bị thanh niên này đánh ngất xỉu. Do khẩu súng này không sử dụng được nên Tuấn Em được Phụng tặng khẩu rulo nòng dài và 42 viên đạn.

Khoảng 21 giờ ngày 1-8-2015, tại quán bar Lion Garden trên đường Trần Hưng Đạo (thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông), Tuấn Em cùng Nguyễn Trọng Nghĩa (17 tuổi, ngụ Phú Quốc) dùng dao và súng truy sát Bảo đến chết mới chịu bỏ đi. Ngoài ra, chị Thái Thị Thanh Mai (32 tuổi, ngụ Phú Quốc) do có mặt tại quán bar lúc đó nên cũng bị trúng phải viên đạn bay lạc hướng do Tuấn Em bắn Bảo, dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, gã giang hồ này cùng với bạn gái chưa đủ 15 tuổi trốn trong căn nhà hoang bên bìa rừng. Thấy không thể trốn thoát, Tuấn Em dùng súng tự sát cùng bạn gái nhưng không thành. Khám xét hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1 khẩu súng rulo loại nòng dài và 1 túi nilon có chứa 19,1g ma túy đá.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang lần lượt bắt tạm giam các đối tượng khác có liên quan đến vụ án mạng này. Trong số này, Nghĩa là đối tượng được xác định đã dùng mã tấu chém rất nhiều nhát vào người anh Bảo để hỗ trợ cho Tuấn Em. Trong khi đó, Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi) và Phan Thanh Giang (28 tuổi) có vai trò giúp sức cho Tuấn Em cùng bạn gái tìm đường trốn khỏi sự truy bắt của lực lượng công an.

Bên cạnh đó, từ lời khai của Tuấn Em, cơ quan chức năng bắt giữ Sáu Phụng và điều tra ra nguồn gốc khẩu súng gây ra án mạng.

Ngày 24-3 vừa qua, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thanh Sơn mức án tử hình, với 4 tội danh, gồm:“Giết người”, “Giao cấu với trẻ em”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Bị cáo Chưởng lãnh 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Các đồng phạm trong vụ án này là Nghĩa lãnh 13 năm tù vì tội “Giết người”; Phụng lãnh 5 năm tù về 2 tội danh “Không tố giác tội phạm” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Giang, Nhân, Phúc và Khương, mỗi người bị phạt từ 18 tháng đến 2 năm tù.

Khi có bản án sơ thẩm, bị cáo Sơn và Chưởng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đặc biệt, bị cáo Sơn viết đơn kháng cáo xin cho mình con đường sống để nuôi con nhỏ.

T.Nốt