Pakistan: Thị trưởng điều hành thành phố... từ trong tù

Karachi, một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, sẽ được ông Waseem Akhtar điều hành từ trong nhà tù.

Cựu nghị sĩ Waseem Akhtar bị giam ở nhà tù Karachi hơn một tháng nay và có vẻ ông sẽ không sớm được rời khỏi nơi này. Việc giam giữ ông là hậu quả giữa cuộc chiến giữa quân đội và Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), đảng thống trị chính trường Karachi qua nhiều thập kỷ dù thủ lĩnh MQM Altaf Hussain đang lưu vong ở London - Anh.


Ông Waseem Akhtar (trái) khi bị đưa vào tù hôm 19-7. Ảnh: Reuters

Ông Waseem Akhtar (trái) khi bị đưa vào tù hôm 19-7. Ảnh: Reuters

Vào tháng 12-2015, MQM lựa chọn ông Akhtar làm ứng viên thị trưởng và ông này dễ dàng đạt vị trí này nhờ MQM giành chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử địa phương diễn ra cùng tháng đó.

Ông Akhatar bị bắt giam vì nhiều cáo buộc, trong đó có kích động bạo loạn toàn thành phố hồi tháng 5-2007 và sắp xếp chăm sóc y tế cho những kẻ khủng bố bị truy nã.

Nasreen Jalil, thượng nghị sĩ của MQM, cho biết ông Akhtar có thể gặp nhiều khó khăn khi điều hành thành phố 20 triệu dân từ trong nhà tù.

“Ông ấy sẽ phải tiếp tục ngồi tù trong nhiều tháng tới, vì thế chúng tôi sẽ yêu cầu chính phủ để ông có văn phòng làm việc trong nhà tù. Rõ ràng là ông ấy nên làm việc bên ngoài nhưng chúng tôi không còn lựa chọn” – bà Nasreen Jalil cho biết.


Karachi là thành phố đông dân nhất Pakistan. Ảnh: PPI

Karachi là thành phố đông dân nhất Pakistan. Ảnh: PPI

Nghị sĩ cấp cao nhất của MQM là Farooq Sattar cũng bị bắt vào hôm 22-8 khi đến tham dự một buổi họp báo ở Karachi.

MQM thống trị chính trị ở TP Karachi nhờ sự ủng hộ của nhóm siêu giàu mohajirs, gồm những người Hồi giáo đến từ Ấn Độ vào năm 1947.

Cao Lực (Theo Guardian)