Giải cứu cô gái bị bán sang Trung Quốc làm vợ cho nhiều người

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai ngày 27-8 cho biết sau nhiều nỗ lực phối hợp với cảnh sát nước sở tại và giữ mối liên hệ chặt với nạn nhân, đơn vị này đã giải cứu được chị N. (20 tuổi, ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) sau gần 2 năm bị đày đọa nơi xứ người. Khi về đến Việt Nam, chị N. đã đến cơ quan công an trình diện và làm đơn tố cáo kẻ đã bán mình sang Trung Quốc.

Theo đơn tố cáo, năm 2015 chị N. nghỉ học ở nhà và không có việc làm ổn định nên một người đàn ông quen của gia đình đến nhà hứa hẹn giúp N .đi xuất khẩu lao động. Thấy N. còn nhỏ, sang Trung Quốc làm việc sợ gặp nhiều rủi ro nên gia đình không đồng ý.

Người nhà nạn nhân trình báo vụ việc lên công an

Người nhà nạn nhân trình báo vụ việc lên công an

Tuy nhiên, người đàn ông đã tìm mọi cách liên lạc riêng với N. để dụ dỗ và cô gái đã trốn gia đình bỏ đi sang Trung Quốc.

N. được người đàn ông đón xe khách đưa đến khu vực cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi giao cho một phụ nữ tên Hạnh (người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc).

Sau khi tiếp nhận N. tại cửa khẩu, bà Hạnh đón xe đưa N. đến điểm tập trung là một khu nhà trọ có đông phụ nữ Việt Nam đang sinh sống. Ít ngày sau, bà Hạnh bán N. cho một nông dân Trung Quốc để làm vợ.

Do không biết tiếng Trung Quốc, suốt ngày N. chỉ biết làm lụng và phục vụ nhu cầu tình dục cho ông này.

Cuộc sống chìm trong xa lạ, khổ nhục, N. quyết tâm tìm cách trốn về nước. Tuy nhiên, những cuộc trốn chạy không thành, N. lại bị bà Hạnh bắt về và tiếp tục đem bán cho một người đàn ông khác.

Sau đó, N. tìm cách liên lạc qua điện thoại với gia đình ở Việt Nam và người nhà cô đã trình báo sự việc lên công an.

Ngay khi tiếp thông tin trình báo, Phòng PC45 Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C45)- Bộ Công an, để giải cứu nạn nhân.

Qua những cuộc điện thoại gọi lén về nước cho trinh sát, N. được công an hướng dẫn tìm cách dụ người chồng đến một đồn công an địa phương gần nhất, nói để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tại đây, N. đã trình bày với cảnh sát bản địa về việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc và yêu cầu giải cứu.

Đồng thời, công an Việt Nam cũng chủ động liên hệ với Công an Trung Quốc, đề nghị hỗ trợ giải cứu nạn nhân.

Trong thời gian ngắn, Công an Trung Quốc đã xác định được tính chất vụ việc. Cảnh sát hai nước đã phối hợp để giải cứu N. Một ngày giữa tháng 8, N. được hỗ trợ đón xe về nước qua cửa khẩu Móng Cái.

Hiện những mắt xích đường dây mua bán người đang được công an tiếp tục truy xét, làm rõ.

X.Hoàng. Ảnh: T.D.T