Động đất ở Ý: Chú chó ngồi lì cạnh quan tài chủ

Trong một phòng tập gym ở thị trấn Ascoli Piceno - Ý ngày 27-8, hình ảnh 34 chiếc quan tài được đặt san sát nhau cho thấy sự nghiệt ngã của trận động đất làm rung chuyển miền Trung nước Ý hôm 24-8, khiến 281 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất đi nhà cửa.

Bên cạnh mỗi chiếc quan tài là thân nhân của người bị nạn đang nói những lời từ biệt cuối cùng trước khi người thân được hỏa táng. Trong khung cảnh đau thương, hình ảnh 1 chú chó ngồi lì bên quan tài chủ nhân bỗng nhiên lọt vào ống kính.

Chú chó nhỏ ngồi lì bên quan tài chủ nhân thiệt mạng vì động đất. Ảnh: RAI TG3

Hàng quan tại đặt san sát nhau tại phòng tập ở thị trấn Ascoli Piceno. Ảnh: REUTERS

Chẳng có thông tin gì nhiều về chủ nhân của chú chó trung thành này, ngoại trừ việc ông sống ở thị trấn Accumoli, một trong những khu vực bị động đất tàn phá nặng nề nhất. Theo Viện địa chất Ý, trận động đất mạnh đến nỗi khiến thị trấn này bị lún xuống tới 20 cm.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và duyệt chi 50 triệu euro để cứu trợ khẩn cấp. Ngày 27-8 được tuyên bố là quốc tang và có buổi lễ do Tổng thống Sergio Mattarella chủ trì.

Bức ảnh chụp chú chó là một bằng chứng mạnh mẽ cho thấy sợi dây gắn kết bền chặt giữa người bạn thân nhất của con người và chủ nhân. Có rất nhiều những câu chuyện tương tự về việc những chú chó trung thành ngồi lì bên cạnh quan tài hay mộ chủ nhân, trong đó có chuyện về chú chó tên Greyfriars Bobby tại TP Edinburgh – Scotland.

Theo đó, chú chó nhỏ thuộc giống chó sục Skye này do không chịu nổi nỗi đau mất đi chủ nhân, một cảnh sát tên John Gray, nên nhất quyết không rời khỏi ngôi mộ trong suốt 14 năm, từ năm 1858 đến năm 1872. Tại TP Edinburgh, Bobby còn được dựng tượng để tưởng nhớ lòng trung thành hiếm có của chú.

Tượng của chú chó Greyfriars Bobby đặt tại TP Edinburgh - Scotland. Ảnh: Rex Features

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)