Khó hiểu phần thi ứng xử của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh


Đỗ Mỹ Linh thi ứng xử

Đỗ Mỹ Linh thi ứng xử

“Cuộc đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra”, câu cửa miệng yêu thích của cộng đồng mạng hiện nay xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng cá nhân, các diễn đàn khi vương miện được trao cho thí sinh Đỗ Mỹ Linh, trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, diễn ra vào tối 28-8 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM). Câu nói bao hàm phần nào sự bất mãn cuả nhiều người khi Đỗ Mỹ Linh đăng quang ngôi vị hoa hậu. Dư luận trái chiều về kết quả này nằm ở chính phần thi ứng xử của Đỗ Mỹ Linh, cô sinh viên trường Đại học Ngoại thương.

Đỗ Mỹ Linh đăng quang ngôi vị hoa hậu
Đỗ Mỹ Linh đăng quang ngôi vị hoa hậu

“Đó là một câu trả lời không rõ ý và cũng không cho thấy sự nổi bật của ứng viên hoa hậu”- một đạo diễn chia sẻ trên trang mạng cá nhân. Quan điểm này nhận được sự đồng thuận của rất nhiều cư dân mạng khác. Nghĩ kỹ thì cũng chẳng phải ban giám khảo cố tình chơi chữ vì “Hưởng thụ tối đa” và “tận hưởng” thì khác nhau là mấy nhỉ. Nếu trả lời bằng cách sửa lại câu chữ thôi thì không có gì xuất sắc cả. Thậm chí, nếu nói rằng “làm hết sức, chơi hết mình” như slogan của một nhãn hàng quảng cáo gì đấy có khi lại đặc biệt hơn”- cư dân mạng bình luận. Hẳn nhiên, giống như nhan sắc, hay- dở là khái niệm rất vô chừng khi mỗi người có một quan điểm, một nhìn nhận, "gu" thẩm mỹ khác nhau. Nhưng câu trả lời ứng xử của tân hoa hậu Việt Nam trước câu hỏi “Em nghĩ thế nào về phương châm sống của một số bạn trẻ hiện nay là làm việc hết mình, hưởng thụ tối đa?” rằng: “Thật sự sau khi đọc xong câu hỏi này em cảm thấy băn khoăn về chữ hưởng thụ. Nếu có thể em xin thay bằng chữ "tận hưởng" vì khi làm việc hết mình thì chúng ta có quyền được hưởng kết quả công việc mà mỗi người đã làm" xem ra đã không hiểu đúng ý câu hỏi.

Ở đây không phải là câu hỏi "gài" thí sinh nên không có chuyện thí sinh phải thông minh nhận ra để sửa câu hỏi, mà do thí sinh chưa hiểu ý câu hỏi mà thôi. Khi vào Tốp 5, nhan sắc của thí sinh đều có thang điểm gần như ngang nhau. Phần thi ứng xử là để phân định cao thấp. Vì vậy, khi Mỹ Linh không làm tốt phần thi này mà nhận được vương miện hoa hậu nên gây tranh cãi là điều dĩ nhiên.

“Nếu xét về nhan sắc, Đào Thị Hà mới là thí sinh nổi trội nhất. Xét về phần thi ứng xử, Ngô Thanh Thanh Tú mới xứng là hoa hậu”- nhà báo Ngô Bá Lục nhận định. Đây rõ ràng là điều mà bất cứ ai theo dõi đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng có thể nhận ra. Đào Thị Hà nhận được sự ủng hộ rất lớn của khán giả mỗi lần cô xuất hiện trên sân khấu đêm chung kết. Nhưng với câu trả lời lạc đề trong phần thi ứng xử "Nếu như đêm nay em đăng quang thì đó là điều may mắn, vinh dự mà em nhận được vì xung quanh em có rất nhiều cô gái đẹp cả hình thức lẫn trí tuệ. Khi được trở thành Hoa hậu Việt Nam 2016 thì em sẽ cố gắng làm tốt nhất những gì em có thể để xứng đáng với ngôi vị mà ban giám khảo, người hâm mộ trao tặng", trước câu hỏi: "Hiện có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp và người đẹp đăng quăng, nếu như đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016 thì bạn sẽ làm gì để không bị nhầm lẫn, chìm đi trong số họ?". Đào Thị Hà lọt khỏi Tốp 3 không hề oan uổng.

Đào Thị Hà lọt khỏi top 3 vì trả lời ứng xử lạc đề
Đào Thị Hà lọt khỏi top 3 vì trả lời ứng xử lạc đề

Trong khi đó, thí sinh Ngô Thanh Thanh Tú thực sự chinh phục công chúng với phần thi ứng xử của mình. Đó không chỉ là câu trả lời xuất sắc (trôi chảy và đủ ý) mà còn thể hiện thần thái tự tin, thanh thoát, điềm đạm của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp Học viện ngoại giao. Khi được hỏi: "Cuộc đời không dài vậy sao con người không chọn cách sống an nhàn mà vẫn nỗ lực làm việc?", Ngô Thanh Thanh Tú trả lời: "Bản chất cuộc sống luôn vận động và phát triển vậy nên cá nhân mỗi con người không thể nào ngưng làm việc, lao động. Nếu không làm việc thì cá nhân mỗi người sẽ bị thụt lùi, bị đào thải bởi xã hội. Hơn nữa, cá nhân mỗi người cần phải có trách nghiệm với gia đình, xã hội mà mình đang sống vậy nên mình phải làm sao để cho gia đình, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn nữa".

Ngô Thanh Thanh Tú thuyết phục công chúng vì phần trả lời trôi chảy, đủ ý
Ngô Thanh Thanh Tú thuyết phục công chúng vì phần trả lời trôi chảy, đủ ý

Không có những ứng xử ngô nghê khiến khán giả phải bật cười như nhiều cuộc thi nhan sắc khác, Tốp 5 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 phần nào khiến khán giả hài lòng về sự trôi chảy trong phần trả lời ứng xử. Nhưng, công chúng lại thấy khó hiểu khi phần trả lời của tân hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh lại được đánh giá cao khi thí sinh dường như hiểu sai nội dung câu hỏi.

Top 5 Hoa hậu Việt Nam Phạm Thuỷ Tiên
Top 5 Hoa hậu Việt Nam Phạm Thuỷ Tiên
Thuỳ Dung- Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016
Thuỳ Dung- Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016
Thuỳ Trang