72 ngôi mộ tập thể chôn hàng ngàn nạn nhân IS

Trong số 72 ngôi mộ tập thể được ghi nhận, ngôi mộ nhỏ nhất chứa 3 thi thể, còn ngôi mộ lớn nhất chôn tới hàng ngàn người. Đa số những ngôi mộ này chưa thể tiếp cận vì nằm trong các khu vực đang xảy ra chiến sự.

Ở Syria, AP đã xác định được địa điểm 17 ngôi mộ tập thể, trong đó có ngôi mộ chôn 400 thành viên của bộ tộc Shueitat địa phương.

Tại tỉnh Raqqa, thi thể của 160 binh sĩ Syria - thiệt mạng khi bị IS đánh chiếm căn cứ - được tìm thấy trong 7 cái hố lớn. Ngoài ra, hàng ngàn thi thể cũng được cho là bị ném xuống khe núi ở huyện al-Houta, tỉnh Raqqa.

Các nhà hoạt động cho rằng còn có hàng trăm ngôi mộ tập thể ở những khu vực do IS kiểm soát và chỉ có thể được khám phá sau khi chiến sự ngưng hẳn.

Hộp sọ trong ngôi mô tập thể chôn người Yazidi bị IS giết tại núi Sinjar tháng 5-2015. Ảnh: AP

Trong khi đó, đối với ít nhất 16 ngôi mộ tại Iraq, hầu hết chúng đều nằm trong các khu vực nguy hiểm nên người ta thậm chí không thể đoán được có bao nhiêu nạn nhân bị tàn sát.

Ngọn núi Sinjar, nơi tộc người thiểu số Yazidi bị IS bao vây hồi tháng 8-2014, là nơi tập trung rất nhiều ngôi mộ với các kích cỡ khác nhau, từ bé đến lớn.

Trên sườn phía Bắc của ngọn núi, AP ghi nhận 5 ngôi mộ chôn những nam thanh niên ở ngôi làng Hardan, những người bị giết trong cuộc tấn công đẫm máu của IS vào tháng 8-2014.

Theo tổ chức tình báo AllSource Analysis, một số hình ảnh vệ tinh đã chụp lại địa điểm được cho là chôn 600 tù nhân nam bị tàn sát ở nhà tù Badoush, TP Mosul, miền Bắc Iraq tháng 6-2014.

Lớp đất bề mặt lồi lõm, có dấu hiệu bị can thiệp, đã chứng tỏ có người bị chôn bên dưới.

Ngôi mộ tập thể chôn các binh sĩ Trại Speicher, Iraq. Ảnh: AP

Thêm vào đó, vụ tàn sát ở Trại Speicher khiến 1.700 binh sĩ Iraq thiệt mạng khi họ buộc phải nằm úp mặt xuống hố và ăn đạn súng máy. Tất cả sau đó bị lấp đất, tạo thành những ngôi mộ tập thể khổng lồ.

Ngày 21-8 vừa qua, 36 thành viên IS bị kết án liên quan đến vụ thảm sát này đã bị treo cổ tại nhà tù Nasiriyah, Iraq.

Philippines đụng độ phiến quân thân IS

12 binh sĩ Philippines thiệt mạng trong cuộc đụng độ với phiến quân Abu Sayyaf (cam kết trung thành với IS) ở thị trấn Patikul, đảo Patikul, miền Nam Philippines.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines hôm 29-8 cho biết chiến dịch diệt trừ khủng bố của họ đã bước sang ngày thứ 5. Thiếu tá Filemon Tan nói với Reuters có 5 binh sĩ khác bị thương trong cuộc đọ súng kéo dài 1 giờ rưỡi.

Hơn 20 phiến quân Abu Sayyaf đã bị hạ sát kể từ ngày 25-8 sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn tấn công trên không và trên bộ nhằm vào thành trì của nhóm này.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)