Thương lượng bồi thường lần cuối cho ông Huỳnh Văn Nén

Sáng nay, "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để thương lượng lần cuối việc bồi thường oan sai cho ông Nén.

Đây là lần thương lượng thứ 3 giữa đại diện gia đình ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận về bồi thường oan sai cho ông Nén. Hai lần trước được diễn ra vào các ngày 20-5 và 16-8.

LS Phạm Công Út (Đoàn LS TPHCM) là người trực tiếp tham gia vào buổi thương lượng sáng nay cho rằng chỉ còn một nội dung thương lượng lần này, nhưng đó là nội dung gay cấn nhất. Đó là thương lượng về thiệt hại gia đình, người thân ông Nén trong quá trình kêu oan. "Bên TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra yêu cầu phía gia đình, người thân ông Nén liệt kê ra các khoản thiệt hại cho ông Nén trong quá trình kêu oan. Tuy nhiên, làm sao mà liệt kê được. Gia đình, người thân ông Nén biết ông Nén oan nên sẵn sàng bán tài sản để kêu oan chứ làm sao nhớ đã đi bao nhiêu lần, mỗi lần hết bao nhiêu tiền để kêu oan. Vì thế mà việc thương lượng rất khó khăn" - LS Út nói.


Ông Huỳnh Văn Nén (phải) cùng LS Nguyễn Văn Quynh sau buổi thương lượng bồi thường oan sai sáng nay (Ảnh: CT)

Ông Huỳnh Văn Nén (phải) cùng LS Nguyễn Văn Quynh sau buổi thương lượng bồi thường oan sai sáng nay (Ảnh: CT)

Theo LS Út, qua 2 lần thương lượng trước đây, 2 bên đã thống nhất nhiều nội dung bồi thường oan sai cho ông Nén, từ việc bồi thường thời gian ở tù oan đến việc tổn thất, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần. Tuy nhiên, mức bồi thường đã thống nhất bao nhiêu thì chưa được công bố vì còn trình lên nhiều cấp.

Việc thương lượng kéo dài đến nay đã quá thời hạn theo quy đinh. "Việc kéo dài này không thể đổ lỗi cho ông Nén cũng không thể đổ lỗi cho TAND tỉnh Bình Thuận vì việc oan sai đối với ông Nén quá phức tạp và kéo dài. Không chỉ 1 vụ án mà đến 2 vụ án. Không thể dễ dàng thống nhất mức bồi thường" - LS Út nói thêm.

Còn theo LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS Hà Nội), sáng nay, 2 bên chỉ mới thống nhất một khoản bồi thường trị giá 5 lượng vàng (trên 170 triệu đồng) trong nội dung này. Nội dung trên sẽ tiếp tục được thương lượng vào chiều này. Theo LS Quynh, 2 bên đã thống nhất hôm nay là lần thương lượng cuối cùng nên sẽ cố gắng thống nhất hết các khoản bồi thường oan sai cho ông Nén.

Hồng Ánh