Thủ tướng Pháp gây bão vì phát ngôn ngực trần

Phát biểu hôm 29-8, ông Valls tuyên bố: “Marianne để ngực trần vì cô ấy đem lại nguồn sống cho tất cả mọi người. Cô ấy không đeo khăn trùm đầu vì cô ấy tự do. Đó là nền cộng hòa!”.

Các nhà phê bình lập tức nhảy vào đặt câu hỏi liệu thủ tướng của họ có hiểu biết chút nào về lịch sử của nền Cộng hòa Pháp hay không.

Sử gia Nicolas Lebourg nói với tờ Libération rằng ông Valls dường như đã nhầm lẫn Marianne với bức họa “Tự do dẫn dắt nhân dân” của họa sĩ Eugène Delacroix năm 1830. Trong bức họa, một người phụ nữ cầm lá cờ 3 màu thể hiện cho sự tự do và để ngực trần.

Trong khi đó, trang Refinery29 cho biết xuyên suốt lịch sử nước Pháp, Marianne thường xuất hiện với hình ảnh đội mũ phrygian - tượng trưng cho sự tự do và cách mạng. Bộ ngực của người phụ nữ này không hiện rõ như của người phụ nữ trong bức họa “Tự do dẫn dắt nhân dân”.

Hình ảnh Marianne không để ngực trần... Ảnh: TWITTER
Hình ảnh Marianne không để ngực trần... Ảnh: TWITTER
... và phiên bản để ngực trần. Ảnh: TWITTER
... và phiên bản để ngực trần. Ảnh: TWITTER
Bức họa “Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân”. Ảnh: BBC
Bức họa “Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân”. Ảnh: BBC

Một sử gia khác mô tả việc ông Valls sử dụng hình ảnh của Marianne như một biểu tượng của nữ quyền là điều "ngu ngốc". Giáo sư đại học Mathilde Larrère giải thích rằng hình ảnh của Marianne được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ XIX, thời điểm phụ nữ bị đối xử bất bình đẳng và không có quyền bỏ phiếu và không có chính trị gia nam giới nào muốn giải phóng phụ nữ hoặc cho họ quyền bầu cử vào lúc đó.

Cũng theo bà Larrere, có 2 hình ảnh của Marianne được lưu truyền: một hình ảnh mặc quần áo đầy đủ, không cầm vũ khí; hình ảnh còn lại đội mũ phrygian, cầm gươm và để ngực trần.

Các nhà cách mạng cấp tiến ủng hộ hình ảnh Marianne để ngực trần. Tuy nhiên, phe Cộng hòa bảo thủ ở Pháp muốn biểu tượng tự do của họ phải mặc quần áo.

Trước khi gây “bão” về phát ngôn ngực trần, thủ tướng Pháp cũng lên tiếng bảo vệ các thị trưởng ủng hộ lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo mặc burkini. Liên Hiệp Quốc kêu gọi Paris xem xét lại lệnh cấm này, trong khi các tổ chức liên chính phủ gọi lệnh cấm là “một phản ứng ngu ngốc” làm kích động căng thẳng tôn giáo chống lại người Hồi giáo và không cải thiện an ninh.

P.Nghĩa (Theo BBC)