Công trình xây 530 triệu, quyết toán hơn 1,4 tỉ đồng?


Công trình Nhà chức năng Trạm Y tế xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa - bị tố kê khống để rút ruột hàng trăm triệu đồng

Công trình Nhà chức năng Trạm Y tế xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa - bị tố kê khống để rút ruột hàng trăm triệu đồng

UBND huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt những sai phạm tại Công trình Nhà chức năng Trạm Y tế xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc. Trong đó chỉ ra 10 nội dung tố cáo thì có tới 7 nội dung tố cáo đúng. Dù đã có kết luật về những sai phạm nhưng đến nay những người có liên quan vẫn không bị xử lý, trong đó có ông Lê Hồng Lâm, Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo (là chủ đầu tư), vẫn "ung dung" chuyển sang xã khác làm chủ tịch.

Sai phạm tại Trạm Y tế xã Phùng Giáo bắt nguồn từ việc ông Đào Quang Sỹ (ngụ đội 3, xã Phùng Giáo) – là người trực tiếp được thuê lại để thi công dự án trên gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng về việc Chủ đầu tư và nhà thầu đã kê khống nhiều hạng mục công trình để rút ruột hàng trăm triệu đồng của nhà nước.

Nhà chức năng Trạm Y tế xã Phùng Giáo là công trình 135 được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2014. Chủ đầu tư là UBND xã Phùng Giáo. Tổng mức phê duyệt quyết toán của dự án là 1.465.553.000 đồng. Sau khi nhận được công trình, công ty Hoàng Sơn (đơn vị thi công) đã không trực tiếp thi công mà khoán trắng cho ông Sỹ thi công với đơn giá thỏa thuận là 640.000 đồng/m2.

Khi có công trình, ông Sỹ đã thuê người dân địa phương tổ chức xây dựng trong thời gian 3 tháng. Tổng số tiền được ông Sỹ xây dựng khi hoàn thành công trình hết 530 triệu đồng. Nhưng khi bàn giao công trình, ông Sỹ mới biết số tiền mà Công ty Hoàng Sơn trúng thầu hơn 1,4 tỉ đồng, nên đã làm đơn tố cáo, chỉ ra những sai phạm.


Đơn tố cáo của ông Đào Quang Sỹ, người trực tiếp được thuê lại thi công công trình

Đơn tố cáo của ông Đào Quang Sỹ, người trực tiếp được thuê lại thi công công trình

Trong kết luận thanh tra của UBND huyện Ngọc Lặc cho thấy về hạng mục xây cổng, theo thiết kế là xây mới nhưng chủ đầu tư, nhà thầu thi công không xây mà chỉ sửa chữa lại cổng cũ nhưng trong quyết toán là xây mới; Về hạng mục sân bê tông, theo thiết kế tổng diện tích đổ sân bê tông là 492 m2, bao gồm đổ sân bê tông trước và sau hai bên hồi nhà tuy nhiên nhà thầu đã chuyển 252 m2 đổ sân sau, hai bên hồi sang làm mái tôn hiên nối giữa nhà chức năng và nhà làm việc cũ.

Qua kiểm tra, nhà thầu chỉ cho đổ bê tông trước nhà chức năng với diện tích 179,6 m2, đổ bê tông đường ra nhà vệ sinh, xung quanh móng nhà diện tích 37,66 m2. Tuy nhiên trong hồ sơ quyết toán lại là 240 m2, chênh lệch 23 m2, cột bê tông theo thiết kế và quyết toán là thép phi 16 nhưng thực tế chỉ là phi 14; Các hạng mục như át-to-mát, dây điện, téc nước, Công ty Hoàng Sơn cũng làm không đúng thiết kế, bớt xén vật liệu. Rõ nhất là việc lắp téc nước phải là loại có dung tích chứa 2.000 lít nhưng nhà thầu chỉ lắp téc nước loại 1.500 lít…

Mặc dù đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nhưng thanh tra UBND huyện Ngọc Lặc lại đưa ra kết luật công trình chỉ bị “rút ruột” có 38 triệu đồng, điều này khiến ông Sỹ rất bức xúc. Ông Sỹ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, kèm theo những bằng chứng chứng minh công trình bị “rút ruột” hàng trăm triệu đồng chứ không phải 38 triệu.

Để minh chứng điều đó, ông Sỹ đã dẫn ra một số hạng mục cụ thể như giá cửa mua không đúng với giá dự toán nhưng không hiểu sao khi thanh kiểm tra vẫn cho là đúng. Cụ thể, tổng diện tích cửa nhựa lõi thép là 45,18 m2, đơn giá thiết kế hơn 3,3 triệu đồng/m2 nhưng ông Sỹ được chỉ đạo lắp 27,66 m2 loại cửa có đơn giá 1,3 triệu đồng/m2, lắp 17,52 m2 cửa với đơn giá 1,1 triệu đồng/m2. Đơn giá này được chính bà Lương Thị Như, Giám đốc Công ty CP Đầu tư - xây dựng giao thông Hoàng Sơn - ký, đóng dấu.

“Công trình bị rút ruột hàng trăm triệu đồng mà UBND huyện Ngọc Lặc lại chỉ ra có 38 triệu đồng. Chắc chắn ở đây có sự bao che, bởi hàng loạt công trình như thế mà chỉ có 38 triệu đồng. Tôi chỉ dẫn ra một hạng mục như cổng Trạm Y tế tôi sửa hết có 8 triệu, nhưng trong hồ sơ quyết toán tới 140 triệu đồng” – ông Sỹ bức xúc.

Dù sai phạm đã rõ nhưng ông Lê Hồng Lâm, Chủ tịch UBND xã (giờ chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc) và Chủ đầu tư chỉ bị “kiểm điểm trách nhiệm”.


Giá cửa trong hợp đồng (khoanh đỏ) giữa ông Đào Quang Sỹ và Công ty CP đầu tư - xây dựng giao thông Hoàng Sơn có giá thấp hơn nhiều so với giá được công ty kê khai để quyết toán

Giá cửa trong hợp đồng (khoanh đỏ) giữa ông Đào Quang Sỹ và Công ty CP đầu tư - xây dựng giao thông Hoàng Sơn có giá thấp hơn nhiều so với giá được công ty kê khai để quyết toán

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cho biết huyện sẽ xử lý nghiêm những cán bộ xã Phùng Giáo để xảy ra sai phạm tại Công trình Trạm Y tế xã chậm nhất vào ngày 15-9.

Theo đó, ông Lê Hồng Lâm, nguyên Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo (hiện là Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh) được kiến nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo do quản lý không chặt chẽ, thiếu tinh thần trách nhiệm, để nhà thầu thi công một số hạng mục công trình chưa đúng theo yêu cầu của hồ sơ thiết kế được phê duyệt, khi nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành không tính toán lại cho đúng với thực tế thi công…

Ông Cao Văn Ngọc, cán bộ địa chính xã Phùng Giáo được đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách do đã thiếu tinh thần trách nhiệm, để nhà thầu thi công xây dựng một số hạng mục công trình chưa đúng với yêu cầu của hồ sơ thiết kế được phê duyệt, Ông Bùi Văn Vinh, công chức kế toán xã đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách do việc giám sát chưa chặt chẽ, kiểm tra không thường xuyên dẫn đến một số chi tiết thi công sai thiết kế…

Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là công trình phê duyệt và quyết toán hơn 1,4 tỉ đồng nhưng xây dựng hết 530 triệu đồng, số tiền kê khống hơn 900 triệu đồng vẫn chưa được làm rõ.

Bài-ảnh: Tuấn Minh