Giả danh đại tá quân đội để trốn lệnh truy nã

VKSND TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Thanh Hùng (SN 1969, quê Sóc Trăng) về hai tội “Môi giới hối lộ” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, qua sự giới thiệu của Trần Văn Tuyền (SN 1971) thì Trần Phi Long (SN 1983, quê Bình Phước) quen biết với Nguyễn Văn Vinh (SN 1956) và Lê Thanh Hùng.

Trước đó, Long có nhận của Trần Ngọc Đức (SN 1950) một bộ hồ sơ xin phép kinh doanh cho một quán karaoke ở quận 5-TP HCM. Sau đó, do Hùng nói có nhiều mối quan hệ nên Long gặp Hùng thỏa thuận xin giấy phép kinh doanh và giấy phép phòng cháy chữa cháy750 triệu đồng.

Lê Thanh Hùng lúc bị bắt

Lê Thanh Hùng lúc bị bắt

Long báo lại cho Đức giá 800 triệu đồng thì Đức đồng ý. Sau khi nhận từ Long số tiền 295 triệu đồng để chạy xin giấy phép kinh doanh karaoke thì Long đưa cho một người tên Nguyễn Tuấn Anh (được giới thiệu công tác tại Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP HCM) số tiền 100 triệu đồng để chạy giấy phép.

Sau khi ngâm bộ hồ sơ, Hùng cầm tiền rồi bỏ trốn. Do không lo được nên Tuấn Anh cũng nộp lại 100 triệu đồng nhận từ Hùng cho Công an quận 1-TP HCM.

Các giấy tờ được thu giữ

Các giấy tờ được thu giữ

Các đối tượng Trần Ngọc Đức, Trần Phi Long, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Tuấn Anh đã bị TAND TP HCM phạt từ 2 đến 16 năm tù về các tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ và lừa đảo.

Sau khi đồng bọn sa lưới, Hùng đã bỏ trốn và bị Công an TP HCM phát lện truy nã. Trong thời gian lẩn trốn, Hùng đã có hành vi làm giả giấy chứng minh sĩ quan đại tá quân đội nhân dân nhằm tạo vỏ bọc để qua mắt cơ quan chức năng. Có trong tay giấy chứng minh sĩ quan quân đội giả, Hùng đã mua thêm một bộ đồ sĩ quan với quân hàm đại tá. Đi đâu Hùng cũng mặc bộ đồ này để không bị phát hiện. Khi bị công an bắt, ban đầu Hùng còn chối tội nhưng trước những tài liệu do cơ quan công an đưa ra hắn đã cúi đầu nhận tội.

Phạm Dũng