Tòa mời các bên

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 6-7 phản ánh sự việc gia đình bà Nguyễn Thị Cậy mua căn nhà số 403 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM với giá 760 lượng vàng nhưng 12 năm vẫn chưa thể nhận nhà, TAND TP đã mời các bên lên làm việc. Bệnh tình không thuyên giảm nên bà Nguyễn Thị Cậy ủy quyền cho con gái. “Gia đình tôi rất vui mừng trước động thái của cơ quan chức năng” - con gái bà Cậy phấn khởi.

Yêu cầu đối chất

Trong buổi làm việc mới đây, ông Nguyễn Viết Dũng (nguyên đơn trong vụ ly hôn mà phần tài sản tranh chấp có căn nhà số 403 Võ Văn Tần) giữ nguyên quan điểm như lần xét xử trước.

Ông Dũng khẳng định căn nhà số 403 Võ Văn Tần được ông và bà Võ Thị Kim Diệp (bị đơn trong vụ ly hôn) mua bằng số tiền dành dụm được. Con gái hai người là bà Nguyễn Viết Đan Di đứng tên chủ sở hữu giùm với mục đích làm thủ tục hành chính. Thời điểm ấy, bà Di mới 20 tuổi, là sinh viên nên không có tiền mua nhà. “Tôi muốn tòa tiến hành đối chất nhằm làm rõ nguồn tiền mua hóa giá căn nhà này” - ông Dũng đề nghị.


Căn nhà số 403 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM vẫn do ông Nguyễn Viết Dũng quản lý Ảnh: QUỐC CHIẾN

Căn nhà số 403 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM vẫn do ông Nguyễn Viết Dũng quản lý Ảnh: QUỐC CHIẾN

Theo ông Dũng, bà Diệp lén lút bán nhà, âm thầm cắt hộ khẩu của ông tại đây và chuyển đến nơi khác. Sau đó, bà Diệp dùng toàn bộ 760 lượng vàng mua 3 căn nhà khác. Trước đó, ông Dũng đã làm đơn đề nghị tòa án phong tỏa 3 tài sản này.

Ngược lại, bà Võ Thị Kim Diệp trình bày toàn bộ số tiền bán căn nhà trên do bà Di tự định đoạt. Đối với yêu cầu triệu tập bà Di lấy lời khai về việc bán căn nhà và xác định nguồn tiền trước, sau khi hóa giá nhà, bà Diệp cho hay mình là người đại diện theo ủy quyền của bà Di (định cư ở nước ngoài) cho đến khi vụ kiện kết thúc.

Đại diện gia đình đề đạt nguyện vọng, con gái bà Cậy mong muốn tòa án nhanh chóng giải quyết vụ việc một cách hợp tình, hợp lý; tạo điều kiện cho gia đình nhận lại nhà hoặc số tiền đã bỏ ra mua tài sản.

Đòi trả tiền hoa lợi

Hiện ông Nguyễn Viết Dũng là người sử dụng và hưởng hoa lợi từ căn nhà số 403 Võ Văn Tần khi hợp tác cùng bạn bè kinh doanh quần áo tại đây.

Con gái bà Cậy cho biết gia đình đã làm đơn yêu cầu độc lập đòi ông Dũng bồi thường tiền hoa lợi trong 12 năm. Tiếp nhận phản ánh, TAND TP HCM đã triệu tập các bên liên quan đến vụ ly hôn nhằm xử lý nhanh chóng vấn đề phân chia tài sản chung, đồng thời hướng dẫn gia đình bà Cậy tiến hành các bước thủ tục theo trình tự. Tuy nhiên, quá trình giải quyết gặp không ít khó khăn do nhiều người liên quan đi khỏi nơi cư trú, khó tìm tung tích.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, căn nhà số 403 Võ Văn Tần do bà Nguyễn Viết Đan Di mua hóa giá sau khi được cha mẹ chuyển hợp đồng thuê nhà từ năm 2002. Trong giấy chuyển tiền thuê căn nhà, vợ chồng ông Dũng - bà Diệp cam kết không liên quan gì đến tài sản này; đồng thời không thắc mắc, khiếu nại khi con gái ký hợp đồng thuê nhà, mua hóa giá nhà.

Năm 2004, bà Di bán nhà cho bà Nguyễn Thị Cậy với giá 760 lượng vàng. Gia đình bà Cậy chuẩn bị dọn vào nhà mới thì ông Dũng ngăn cản. Ông Dũng cho hay đây là tài sản chung của ông và bà Diệp, 2 người đang làm thủ tục ly hôn và căn nhà được đưa vào phần tranh chấp.

Năm 2012, cơ quan pháp luật đưa vụ ly hôn giữa ông Dũng và bà Diệp ra giải quyết. Xử sơ thẩm, TAND TP HCM công nhận thỏa thuận giữa bà Di và bà Cậy là đồng ý tiếp tục giao dịch mua - bán. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã hủy phần tranh chấp, chia tài sản chung và trả hồ sơ để làm rõ nguồn tiền sang lại quyền thuê nhà.

DI LÂM