"Cái tát vào mặt bà Merkel" trên sân nhà

Đảng CDU của bà Merkel đứng sau cả Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả. AfD dành chiến thắng với 21,4% phiếu bầu sau nỗ lực vận động chống lại chính sách nhập cư hứng nhiều chỉ trích của nữ thủ tướng Đức.

“Đây không phải điều tốt đẹp dành cho chúng tôi” - Michael Grosse-Groehmer, một trong những đại biểu hàng đầu của bà Merkel trong Quốc hội ở Berlin, nói với đài ZDF. “Những người bình chọn cho AfD đã gửi một thông điệp phản đối”.

Cuộc bầu cử diễn ra đúng 1 năm sau khi bà Merkel quyết định mở cửa biên giới để tiếp nhận người tị nạn, gây bất mãn cho chính quyền và người dân Mecklenburg-Vorpommern.

Đồng lãnh đạo AfD Frauke Petry cho biết: “Đây là một cái tát vào mặt bà Merkel - không chỉ ở Berlin mà còn tại quê nhà của bà ấy. Các cử tri rõ ràng đã chống lại chính sách nhập cư tai hại của bà Merkel”.

Ứng viên Leif-Erik Holm của AfD (đứng giữa) tươi cười sau kết quả bỏ phiếu ngày 4-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, SPD – đối tác liên minh của CDUtừ năm 2006 - giành được 30,2% số phiếu, giảm từ 35,6% trong cuộc bầu cử năm 2011. Còn CDU giành được 19,8%, giảm từ 21% so với cách đây 5 năm. Đài ZDF cho biết đây là kết quả tồi tệ nhất từ ​​trước tới nay của CDU tại bang Mecklenburg-Vorpommern.

Đài BBC nhận định đây là một sự mất mặt đối với bà Merkel bởi Mecklenburg-Vorpommern chính là khu vực bầu cử của bà. Hiện tỉ lệ ủng hộ bà đang thấp nhất trong 5 năm qua. Hồi tháng 3, bà cũng bị cử tri "trừng phạt" trong cuộc bỏ phiếu tại 3 bang khác.

Được thành lập vào năm 2013, AfD cho đến nay đã giành được ghế tại 9/16 nghị viện bang trên khắp cả nước. Theo một cuộc thăm dò được tiến hành bởi Viện Emnid, nếu cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức vào tuần tới, AfD sẽ giành được ít nhất 12% số phiếu, trở thành đảng lớn thứ ba ở Đức.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở Mecklenburg-Vorpommern, một số đảng phái khác loại trừ khả năng hình thành một liên minh cầm quyền với AfD. Do vậy, CDU có thể sẽ không bị đánh bật ra khỏi liên minh. Tuy nhiên, sự thể hiện mạnh mẽ của AfD có thể làm bà Merkel điêu đứng trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Nhà lãnh đạo Đức – hiện ở Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 - nói với tờ báo Bild hôm 3-9: “Chúng tôi hỗ trợ người tị nạn nhưng không làm ảnh hưởng đến lợi ích của bất kỳ ai tại Đức. Trên thực tế, một số khu vực đã nhìn thấy sự cải thiện về mặt xã hội. Chúng tôi không lấy của người dân thứ gì. Chúng tôi vẫn đang đạt được mục tiêu lớn, đó là duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống tại Đức”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)