Rủ bạn trộm vàng của mẹ, quý tử vị thành niên thoát khởi tố

Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai ngày 6-9, cho biết vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Văn Nam (17 tuổi) về tội “Trộm cắp tài sản”; Vắn Quay Hùng (16 tuổi), Nguyễn Thị Xoi và Lý Tổ Quyền (đều ngụ xã Sông Thao, huyện Trảng Bom) về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Liên quan vụ án, Hỷ Anh Tr. (14 tuổi) và Hong Kỳ Ph. (16 tuổi) đươc xác định có hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng không bị khởi tố do chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Theo hồ sơ điều tra, vào trưa 24-4, Tr., rủ các bạn gồm Nam, Hùng, Ph. đến nhà mình ở ấp Thuận An, xã Sông Thao chơi. Lợi dụng lúc mẹ đi vắng, Tr. rủ Nam cùng trộm tài sản của nhà mình bán tiêu xài.

Cả hai trèo lên trần nhà, dỡ la phông đột nhập vào phòng ngủ của bà Trần Thị Mùi (mẹ Tr.), lục lọi lấy đi 2 miếng vàng (2 lượng). Tr. và Nam đưa số vàng cho cả nhóm xem, sau đó bàn nhau đưa đi bán.

Hùng cầm một miếng vàng, cùng Ph. về nhờ mẹ Hùng là Nguyễn Thị Xoi bán giúp. Mặc dù biết là đồ trộm cắp, bà Xoi vẫn đi bán vàng được 29 triệu đồng; được cho 1 triệu đồng. Nam được chia 3 triệu đồng. Ph. và Hùng nhận mỗi người 6 triệu đồng, còn lại Tr. giữ.

Ngày 29-4, nhóm này tiếp tục “nhờ” bà Xoi và Quyền đi bán miếng vàng thứ 2, được 32 triệu đồng và chia nhau.

Vài ngày sau, Tr. về nhà thừa nhận hành vi trộm vàng.

X.Hoàng