Tàu tuần tra Mỹ né tàu quân sự Iran ở Vịnh Ba Tư

Reuters dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sự cố xảy ra vào ngày 4-9. Tàu tuần tra USS Firebolt bị tàu quân sự của Vệ binh cách mạng Iran (IRG) “chặn đường”, buộc nó phải chuyển hướng để không xảy ra va chạm.

Tàu Mỹ được cho là cố gắng liên lạc với tàu Iran 3 lần nhưng không thấy phản hồi. Theo một quan chức quốc phòng Washington, hành động của tàu Iran được đánh giá là “không an toàn và không chuyên nghiệp do thiếu liên lạc và có ý định quấy rối tàu Mỹ”. Thêm vào đó, trên tàu Iran lúc đó có trang bị vũ khí.

Trung tá Bill Urban, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ, nói với tờ Navy Times rằng các tàu Iran tiếp cận USS Firebolt khoảng 8 phút, sau đó rời khỏi khu vực.

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ báo cáo vụ việc lên Bộ Ngoại giao Mỹ để gửi công hàm phản đối chính thức cho Iran.

Tàu tuần tra của Vệ binh cách mạng Iran (IRG). Ảnh: USNI

Đây là sự cố mới nhất liên quan đến hải quân Mỹ và Iran. Vào ngày 24-8, khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Nitze của Mỹ bị chặn lại bởi 4 tàu quân sự Iran chạy với tốc độ cao gần eo biển Hormuz. Theo phía Mỹ, tàu Iran bỏ qua các cảnh báo và liên lạc khi đang ở trong vùng biển quốc tế.

Một trường hợp tương tự xảy ra hồi tháng 7. 5 tàu ​​quân sự Iran trang bị súng máy tiếp cận tàu USS New Orleans và tàu hộ tống USS Stout của Mỹ ở khoảng cách 457 m.

Cách đó 6 tháng, Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ sau khi họ “đi lạc” vào lãnh hải nước này gần quần đảo Farsi trên 2 chiếc tàu quân sự. Mỹ tuyên bố sự cố là do trục trặc kỹ thuật. Tehran sau đó thả tự do cho 10 thủy thủ nhưng quay lại cảnh họ bị ép quỳ trên boong tàu.

Ông Kenneth Pollack, một cựu quan chức cấp cao của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho rằng số vụ đụng đầu giữa hải quân Mỹ và Iran quá thường xuyên gần đây "có thể không phải là quyết định cá nhân của một chỉ huy nào đó mà là nhận được sự phê chuẩn từ chính quyền cấp cao hơn ở Iran”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Navy Times)