Người nhà mang thi hài trẻ sơ sinh đặt lên bàn giám đốc bệnh viện


Cho rằng BV tắc trách dẫn đến cái chết của cháu bé, người nhà đã đặt thi hài bệnh nhi lên bàn giám đốc BV - Ảnh cắt từ clip

Cho rằng BV tắc trách dẫn đến cái chết của cháu bé, người nhà đã đặt thi hài bệnh nhi lên bàn giám đốc BV - Ảnh cắt từ clip

Sự việc xảy ra vào tối 7-9 khi gia đình cho rằng nhân viên Khoa Sản Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) tắc trách dẫn đến cái chết oan uổng cho con trai sản phụ Ngô Thị Kim Cương (31 tuổi, ở huyện Quốc Oai).

Trước đó, sáng 5-9, chị Cương bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa vào BV Đa khoa Quốc Oai chờ sinh. Do ca đẻ khó, trực tiếp bác sĩ (BS) Cường, Trưởng Khoa Sản, đã đến đỡ đẻ, đón bé trai nặng 3,8 kg vào trưa cùng ngày.

Sau khi chào đời, một lúc lâu bé trai mới khóc được, da dẻ tím tái, không có phản xạ bú. “Tôi lo quá, chạy đi nhờ BS kiểm tra nhưng người thì đi ngủ, người không có ở khoa, chỉ có vài sinh viên thực tập ở lại nên không giải quyết được gì”- cha bệnh nhi xấu số kể.

Thấy tình trạng bé ngày một nặng, gia đình xin chuyển viện nhưng BV không đồng ý. Đến gần 23 giờ cùng ngày, khi thấy quá nguy cấp, BV mới cử 2 nhân viên y tế theo xe chuyển bệnh nhi lên BV Nhi Trung ương cấp cứu. Tại đây, dù được tích cực cấp cứu nhưng do diễn tiến nặng, cháu bé đã tử vong vào trưa 7-9.

Tối cùng ngày, gia đình đưa thi thể cháu bé đặt lên bàn giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai Đỗ Văn Vy cùng sự chứng kiến của nhiều nhân viên y tế và lực lượng công an, yêu cầu BV làm rõ. Tại buổi làm việc, bước đầu nữ điều dưỡng và BS Cường đã nhận sai sót. Nữ điều dưỡng thừa nhận phía BV Nhi Trung ương có nhờ ở lại hỗ trợ nhưng chị đã đi về, không báo lại cho người nhà. Còn BS Cường cho biết sẽ chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của BV và của pháp luật nếu có.

Theo đại diện BV, sự việc đã được các bên gồm người nhà bệnh nhi, công an địa phương và BV thỏa thuận và đưa thi thể bé về nhà mai táng…

Trước sự việc này, ngày 9-9, Bộ Y tế có công văn khẩn số 6718/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa Quốc Oai.

D.Thu