Phạm Công Danh lãnh 30 năm tù

Chiều 9-9, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 20 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp hình phạt mà Phạm Công Danh phải chịu cho 2 tội danh là 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Giảm hình phạt cho tài xế, tạp vụ

Giúp sức tích cực cho bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai (SN 1971, nguyên Tổng Giám đốc VNCB) lãnh 22 năm tù, Mai Hữu Khương (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết (SN 1983, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn (SN 1976, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát VNCB) 9 năm tù. Ngoài ra, 31 bị cáo khác nguyên là giám đốc các công ty, nhân viên VNCB bị tuyên phạt từ 3 năm tù hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Phạm Công Danh là chủ mưu cầm đầu, kéo theo nhiều hệ lụy xấu trong hệ thống ngân hàng, gây thiệt hại 9.133 tỉ đồng. Trong qua trình xét xử, HĐXX cân nhắc đến một số tình tiết giảm nhẹ nhưng với hậu quả đặc biệt lớn do bị cáo gây ra, cần có hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của khung hình phạt quy định.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa ngày 9-9 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa ngày 9-9 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Các bị cáo còn lại phạm tội theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh trong đó có tài xế, tạp vụ, rửa xe tại Tập đoàn Thiên Thanh. Những người này không tư lợi gì nhiều ngoài việc làm công hưởng lương nên cần được xem xét, giảm một phần hình phạt.

Kiến nghị điều tra một số thành viên Ngân hàng Nhà nước

HĐXX tuyên thu hồi nhiều khoản tiền vật chứng, trong đó có khoản tiền 5.190 tỉ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo chuyển khỏi tài khoản của bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát.

Đây là khoản tiền mà nhóm bà Bích vay của VNCB, sau đó Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển trái phép đến các tài khoản do mình chỉ định để chuyển vào tài khoản ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Từ đó, ông Thanh dùng khoản tiền này tất toán các khoản vay trước đó của nhóm bà Bích tại VNCB.

Theo HĐXX, về bản chất, số tiền này đã luân chuyển trái pháp luật, là vật chứng của vụ án nên cần phải thu hồi ngược từ ông Thanh để trả lại cho VNCB. Như vậy, đến nay, do 5.190 tỉ đồng bị thu hồi nên bị cáo Danh còn nợ nhóm bà Bích đúng số tiền này. Do giới hạn xét xử nên khoản tiền này sẽ được tách ra bằng một vụ kiện dân sự khác nếu nhóm bà Bích yêu cầu.

Tòa tuyên buộc bị cáo Phạm Công Danh nộp 63,6 tỉ đồng; Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh liên đới nộp lại 930,6 tỉ đồng; Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh liên đới nộp lại 3.646,6 tỉ đồng do sai phạm các công ty con của Thiên Thanh gây ra. Buộc bà Trần Ngọc Bích nộp hơn 72 tỉ đồng, ông Trần Quí Thanh nộp 362 tỉ đồng, bà Hứa Thị Phấn (cổ đông đại diện nhóm Phú Mỹ của Ngân hàng Đại Tín) nộp 97 tỉ đồng. Riêng số tiền 851 tỉ đồng liên quan đến bà Phấn sẽ được giải quyết trong một vụ án khác nếu các bên có yêu cầu.

HĐXX kiến nghị Cơ quan Điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi của ông Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc Công ty Quỹ Lộc Việt) về những dấu hiệu sai phạm trong việc phát hành trái phiếu khống giúp Phạm Công Danh rút hơn 900 tỉ đồng của VNCB; kiến nghị điều tra làm rõ sai phạm của những thành viên Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu để Thống đốc trình Thủ tướng chấp thuận việc tái cơ cấu ngân hàng của Phạm Công Danh; kiến nghị điều tra những sai phạm liên quan đến việc cho vay của Ngân hàng BIDV với Phạm Công Danh; kiến nghị điều tra trách nhiệm của ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương); kiến nghị điều tra Lưu Trung Kiên (nguyên Phó Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) để tránh bỏ lọt tội phạm.

Đối với các quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP HCM, tòa yêu cầu tiếp tục kê biên giao cho VNCB quản lý để bảo đảm việc thi hành án của Phạm Công Danh; một số tài sản giao cho các ngân hàng khác nếu còn dư thì nộp cơ quan thi hành án.

Khởi tố Trang “phố núi” và bà Hứa Thị Phấn

HĐXX ra quyết định khởi tố Phạm Thị Trang (tức Trang “phố núi”) vì là đồng phạm với bị cáo Phạm Công Danh. HĐXX cũng ra quyết định khởi tố bà Hứa Thị Phấn và một số thành viên của nhóm Phú Mỹ vì trước khi Phạm Công Danh tiếp quản Ngân hàng Đại Tín, nhóm này đã có một số sai phạm trong hoạt động cho vay với bà Phấn. HĐXX còn ra quyết định khởi tố Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín) và một số thành viên ban tín dụng ngân hàng này.

PHẠM DŨNG